โดนัทยังมีรู คานเหล็กก็มีรูได้ ช่วยเพิ่มคุณสมบัติให้ดีกว่าเดิมด้วย!!!

โดนัทยังมีรู คานเหล็กก็มีรูได้ ช่วยเพิ่มคุณสมบัติให้ดีกว่าเดิมด้วย!!!

Home   /   มีดีที่ดอย

โซน : 28 Feb 2023   17:10

9002

 

        ช่วงนี้เพลงโดนัทยังมีรูมันยังติดอยู่ในหัวตลอดเลย เวลาเจออะไรมีรูเพลงนี้ก็แว่วเข้ามาในหัวทุกที 55555

        คราวนี้เป็นคานเหล็กแบบใหม่ที่ผมเพิ่งไปเจอมา หน้าตาแปลกประหลาด มีรูเป็นแถวยาวตลอดทั้งเส้นคานเลย นอกจากจะต้องร้องเพลงในหัวแล้วก็เลยต้องหาข้อมูลซะหน่อย มันคืออะไร ทำไมต้องมีรูกันนะ?

 

สรุปสั้น ๆ >>> คานเหล็กแบบใหม่ที่ออกแบบมาเพื่อรับน้ำหนักได้ดีขึ้น ประหยัดต้นทุนขึ้น!

 

        เอ่อแหะน่าสนใจ... แต่ก่อนเวลาพูดถึงงานออกแบบที่ต้องใช้โครงสร้างช่วงพาดกว้าง หรือ โครงสร้างช่วงยาว เรามักจะคุ้นชินกับการใช้โครงทรัส หรือ โครงถัก (Truss structures) 

        แต่สิ่งนึงที่หลายคนไม่รู้ก็คือ ‘โครงทรัสก็มีจุดอ่อน’ เพราะการจะประกอบทรัสให้มีความแข็งแรงต้องใช้ชิ้นส่วนเหล็กหลายชิ้นมาถักประกอบเข้าด้วยกัน

        นอกจากจะต้องใช้ชิ้นส่วนที่คิดเป็นปริมาณเหล็กจำนวนมากแล้ว ยังก่อให้เกิดจุดรอยต่อ รอยเชื่อมจำนวนมาก ซึ่งจุดนี้แหละอาจทำให้เกิดปัญหาได้ในอนาคต

        นี่เลยเป็นที่มาของนวัตกรรมใหม่ "Cellular Beam : คานเหล็กแบบมีช่องเปิด” หรือพ่อคานมีรูที่ผมไปพบเจอมานั่นเอง วันนี้เราจะมาทำความรู้จักเค้ากันครับ

 

P_004_900

 

Cellular Beam คืออะไร

 

        ถ้าพูดให้ทุกคนรู้จักเค้าก็คือเหล็กรูปพรรณรีดร้อนหน้าตัด H-Beam ที่เราคุ้นเคยกันนั่นเองครับ แต่เค้านำมาตัดแล้วเชื่อมใหม่ตามรูปแบบที่ผ่านการคำนวณมา

        วิธีการก็คือเค้าจะนำเหล็ก H-Beam มาตัดบริเวณเอว (Web) ตามรูปแบบที่วิศวกรโครงสร้างเป็นผู้กำหนด “องศาของมุมตัด”, “รัศมีความโค้ง” และ ”ระยะห่างระหว่างช่องเปิด” 

        จากนั้นจึงนำกลับมาเชื่อมคืนดังรูปแบบที่ต้องการ โดยคานลักษณะนี้หากช่องเปิดเป็นรูกลม จะเรียกว่า “Cellular Beam” และ รูเปิดเป็นรูปหกเหลี่ยม จะเรียกว่า “Castellated Beam”

        ซึ่งจุดนี้ละเอียดอ่อนนะ ใช่ว่าจะวัดเอง ตัดเอง เชื่อมเองตามใจชอบไม่ได้ จะต้องออกแบบเพื่อให้เหมาะสมกับการรับแรงของโครงสร้างอาคารในแต่ละหลังไปเลย

        โดยรูปแบบ “รู” หรือช่องในคานนี้เองจะมาช่วยเพิ่มคุณสมบัติของหน้าตัดให้สามารถรับน้ำหนักโครงสร้างอาคารได้มากยิ่งขึ้นกว่าการใช้คานเหล็ก H-Beam ในรูปแบบปกติ

        และการที่เค้าตัดแต่งมาจากโรงงานเนี่ย นอกจากจะช่วยทำให้คานเหล็กได้มาตรฐาน มีรอยต่อ รอยเชื่อมน้อยแล้ว ยังช่วยให้สามารถลดต้นทุนการก่อสร้างได้มากถึง 10-20% เลยล่ะ

 

P_001_900

P_002_900

 

Cellular Beam เหมาะกับงานแบบไหน

 

        ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่ามันคือ “คาน” รูปแบบการใช้งานก็คือเหมาะกับการไปใช้เป็นคานของโครงสร้างนั้นเอง โดยจุดเด่นคือสามารถเป็นได้ทั้งโครงสร้างหลังคา และคานรับพื้นเลยนะ

        แต่ความพิเศษที่จะเกิดขึ้นก็คือ... นอกจากจะช่วยลดต้นทุนการก่อสร้างได้แล้ว การใช้ Cellular Beam ยังช่วยเพิ่มพื้นที่ให้กับอาคารได้ด้วย ทั้งทางพื้นที่จริง ๆ แล้วก็ทางสายตาเลยนะ

        เพราะการที่เค้ามีช่องเปิดในเส้นคาน ทำให้เราสามารถเดินท่องานระบบต่าง ๆ ผ่อนช่องเปิดได้ จากที่ปกติเราต้องเดินอ้อมใต้ท้องคาน แต่นี่ไม่ต้องเลย ได้ระยะพื้นถึงท้องฝ้า (floor to ceiling) แบบเต็ม ๆ 

        ส่วนทางด้านสายตา ผมขอยกตัวอย่างการใช้งานเป็นโครงสร้างหลังคาเพื่อให้เห็นภาพละกัน ถ้าใช้โครงทรัสก็จะมีขนาดโครงสร้างที่ใหญ่กว่า กลับกันถ้าใช้ Cellular Beam ก็จะมีโครงสร้างที่เล็กกว่า ทำให้ดูสวยงามกว่า ได้พื้นที่กว้างกว่าไปด้วยนั่นเองครับ

 

P_003_900

 

Cellular Beam ดียังไง

 

        มาถึงตรงนี้หลายคนน่าจะเริ่มลังเลละ เพราะถ้าการใช้งานเป็นคานเหมือนกัน แล้ว Cellular Beam มันดีกว่ารูปแบบอื่นยังไง ผมสรุปเป็นข้อ ๆ ให้ตามนี้ครับ

  • ใช้เนื้อวัสดุน้อยลงแต่รับแรงได้มากขึ้น
  • ใช้งานได้ทั้งเป็นโครงสร้างหลังคาและโครงสร้างพื้น
  • ช่วยลดต้นทุนการก่อสร้างได้ 10-20%
  • สามารถเตรียมชิ้นงานที่โรงงาน มั่นใจในคุณภาพได้ 100%
  • ช่องว่างในคานมีประโยชน์ใช้เดินงานระบบได้
  • ตรวจสอบรอยเชื่อมน้อยกว่ารูปแบบ Truss
  • มูลค่าซากในอนาคตมีราคาสูงกว่า
  • ลดข้อจำกัดของการออกแบบจากกรอบโครงสร้างเดิม ๆ

 

P_005_900

 

Cellular Beam สนใจทำไง

 

        ปัจจุบันนี้ Cellular Beam เริ่มเป็นที่แพร่หลายและมีผู้ผลิตหลายรายออกมาทำผลิตภัณฑ์ตัวนี้แล้ว แต่อยากย้ำอีกครั้งครับว่าโครงสร้างเป็นสิ่งสำคัญ ควรเลือกให้ดีตั้งแต่ต้น จะได้ใช้งานแบบสบายใจไปนาน ๆ นะครับ

        ที่สำคัญคือการปรึกษากับทีมวิศวกรที่สามารถออกแบบและคำนวณโครงสร้างที่เหมาะสมกับอาคารของเราได้ จะเป็นการดีที่เลือกใช้ชนิดและขนาดให้ปลอดภัยที่สุด

        ผมของแนะนำผู้ผลิตเหล็กอันดับหนึ่งในใจของผมอย่าง SYS ซึ่งเค้าเองก็มีผลิตภัณฑ์ Cellular Beam จำหน่ายอยู่เช่นกัน สามารถลองติดต่อเข้าไปสอบถามกันได้

        สาเหตุที่อยากแนะนำที่ก็เพราะเค้ามีบริการ Steel Solution by SYS (คลิก) ที่ผมเลยเล่าไปในครั้งที่แล้ว บริการนี้จะมีทีมวิศวกรคอยให้คำปรึกษาเราตั้งแต่เริ่มต้นจนการก่อสร้างเสร็จเลย

        ซึ่งถ้าเราสนใจอยากนำ Cellular Beam น้องคานมีรูนี้มาเป็นโครงสร้างอาคารของเรา ก็สามารถสอบถามได้ว่าเหมาะกับการใช้งานของเราหรือเปล่า

        โดยเค้ามีบริการผลิตตามแบบที่เราต้องการ (Customized) เพื่อให้ตรงกับโครงสร้างของเรา หรือแบบมาตรฐานที่ทีมงาน Steel Solutlon by SYS แนะนำให้ก็ได้

        บางทีการได้ลองใช้ชิ้นส่วนการก่อสร้างใหม่ ๆ อาจจะพลิกโฉมอาคารที่ที่เพื่อน ๆ กำลังก่อสร้างไปเลยก็ได้ เพราะของใหม่เค้าผลิตออกมาเพื่อแก้ปัญหาการก่อสร้างเดิม ๆ อยู่แล้ว

        “โดนัทยังมีรู คานเหล็กก็มีรูได้” อุอิ

 

 

P_006_900

P_007_900

P_008_900

P_009_900

P_010_900

Tag : SYS Steel | เหล็กรูปพรรณ | โครงสร้างเหล็กติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

"EARN Condo by LPN" อยู่เอง ก็เพลินใจ เอาไปปล่อยเช่า ก็ดั่งเสือนอนกิน

เป็นขวบปีที่หลาย Developer คลอดแบรนด์ใหม่ๆออกมา เพื่อความสดใหม่ และรองรับตลาดที่เปลี่ยนแปลงไป "EARN Condo by LPN" ก็เช่นกัน เป็นแบรนด์สดใหม่จากค่าย LPN ยุคสมัยใหม่

"dcondo hype Rangsit" โครงการตรงข้าม ม.กรุงเทพ ที่ "Sold Out" หมดเกลี้ยง เพียงแค่วันแรกที่วางแผง!!

"หะ Sold Out แล้วเหรอ?! ยังไม่ทันได้ไปดูเลย" เป็นคำที่ผมเผลอหลุดจากปาก หลังทราบข่าว 555 ต้องบอกว่า ได้รับผลตอบรับดีเกินคาด.. ตามที่คาดไว้จริงๆ

"The Forestias Signature Series" โครงการที่พัฒนาโดยไร้ข้อจำกัดใดๆ เพื่อให้ได้ที่อยู่อาศัยที่ดีที่สุด

“เราพัฒนาโครงการโดยไร้ข้อจำกัดใดๆ เพื่อให้ได้ที่อยู่อาศัยที่ดีที่สุด” จะมีสักกี่โครงการกันนะ ที่กล้าพูดได้แบบนี้ และลงมือทำจริงๆ


ติดดอยโร้ดทู

ส่องก่อนเปิด "The Base จรัญสนิทวงศ์ 33" คอนโดใหม่จากแสนสิริ ปักหมุดทำเลดีใกล้ MRT ไฟฉาย ติดตลาดบางขุนศรี!!

รู้สึกว่าช่วงครึ่งปีหลังมานี้ แสนสิริเอาเรื่องเหมือนกันนะ เห็นได้ชัดจากการทยอยเปิดตัวโครงการใหม่แบบติดๆ กัน ทั้งแนวราบ ทั้ง คอนโด เรียกได้ว่าเก็บหมดทุกแซ็กเมนต์ เจาะกลุ่มลูกค้า ทั่วถึงที่แท้ทรู ล่าสุดแสนสิริพร้อมบุกจรัญสนิทวงศ์ ส่งโครงการคอนโดใหม่ 'The Base จรัญสนิทวงศ์ 33' มาเซย์ฮัลโหลชาวฝั่งธนฯ ซึ่งการมาครั้งนี้บอกเลยว่าไม่ได้มาเล่นๆ เพราะทำเลดีมว้ากก

"Aspire Huaikhwang" คอนโดใหม่ AP ที่เป็นเพื่อนบ้านกับตลาดห้วยขวางในระยะ 50 เมตร!

คุณพระ ในที่สุดเราก็มีคอนโดใกล้ตลาดห้วยขวางในระยะเดินถึงแล้ว!

ROMM CONVENT คอนโดสูงโครงการใหม่จาก พราว เรียล เอสเตท

ทำเลซอยคอนแวนต์เป็นอีกทำเลที่ผมยกให้เป็นทำเลใจกลางเมืองจริง ๆ นะ


ติดดอยสไตล์

แอบดู "Vertiport" สถานีจอดแท็กซี่บินได้ รองรับไลฟ์สไตล์ยุคอนาคต

เดี๋ยวนี้ใครๆ ก็ต้องมี "แท็กซี่บินได้" ประเทศไหนไม่มี ประเทศนั้น OUT!

ล้อมวงเล่า “Sunac China Holdings” พี่ใหญ่อสังหาจีนอันดับ 3 ที่ล้มละลายล่าสุด!!!

ก่อนหน้านี้พี่ใหญ่อสังหาจีนเบอร์ 1 อย่าง China Evergrande เพิ่งล้มไป

AMI Brunch & Bubbles ร้านมื้อสายที่อยากให้ทุกคนได้ไปลอง

วันหยุดชิว ๆ แวะไปหา Brunch เข้าปาก เข้าท้องกันหน่อย "AMI Brunch & Bubbles" อีกหนึ่งร้านคาเฟ่บรรยากาศดีย่านอารีย์ที่มีเมนูมือสายอร่อยมากกกก!!!

แสนสิริ ทำบ้านระดับ Luxury ได้กำไรน้อยมาก แต่ต้องทำเพราะมันคือตัวตนของเรา

ทุกครั้งที่ผมไปเยือนหมู่บ้านของ ‘แสนสิริ’ ผมจะคาดหวังไว้สูงเสมอ แต่ทุกครั้งที่ไปถึงกลับพบว่า ‘ผิดคาด’ เพราะมัน ‘เกินคาด’ เสมอ

5 เหตุผล ที่เราควรใช้บริษัทรับสร้างบ้าน

5 เหตุผล ที่เราควรใช้บริษัทรับสร้างบ้าน

“อ้วนแล้วบ้านแคบลงไหม” เอาจริงๆ คำถามนี้ผมต้องเดือดมากกว่า ‘โบว์-เมลดา’ อีกนะ

ขนาดผมยังรู้สึกว่า ‘บ้านศุภาลัย’ กว๊าง กว้าง เลย คนอื่นก็หมดสิทธิ์คิดว่าแคบแล้วล่ะ


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com