สวัสดีเมษาฯ หมีมารีวิว: แอนิเมชัน 7 เรื่องสุดท้ายจาก Ghibli Studio บน Netflix โลกแห่งวัยเยาว์บนแพลตฟอร์มสตรีมมิง

สวัสดีเมษาฯ หมีมารีวิว: แอนิเมชัน 7 เรื่องสุดท้ายจาก Ghibli Studio บน Netflix โลกแห่งวัยเยาว์บนแพลตฟอร์มสตรีมมิง

Home   /   ติดดอยล้อมวงเล่า
โซน :

03 Apr 2020   09:27
 
        ช่วงนี้มีหลายเรื่องมารุมเร้า แต่เราไม่มีทางลืมว่าเดือนนี้แอนิเมชันจากสตูดิโอจิบลิเข้า Netflix เป็นล็อตสุดท้ายแล้ว!
 
        อันที่จริงจะบอกว่าไม่ลืมก็ดูจะเป็นการโกหกไปหน่อย 5555 ก็แหม ช่วงนี้มันดูเป็นสถานการณ์ที่ปั่นป่วนไปหมด เรื่องนั้นเอยเรื่องนี้เอย ไหนจะต้องอยู่แต่ในบ้านเพื่อหลีกเลี่ยงการแพร่กระจายของไวรัสโควิดอีก ระแวงจนจะประสาทกินแล้วเนี่ย
 
        ถึงตัวหมีเองจะเป็นหมีจำศีล ชอบหมกตัวอยู่แต่ในรังน้อยกลอยใจของตัวเอง แต่เจอแบบนี้ก็เครียดเหมือนกันนะ!
 
        ยิ่งอากาศเดือนเมษามันร้อนอบอ้าวแบบนี้ แทนที่จะไปนั่งตากแอร์เย็นฉ่ำในห้างใกล้บ้านได้ แต่ตอนนี้ได้แต่ฝันกลางวัน กระซิกๆ
 
        ไม่แปลกใจเลยถ้าค่าไฟเดือนนี้จะ “เปล่งประกาย” แหะๆ
 
        ไม่พูดนอกเรื่องแล้ว อยู่บ้านแล้วยังไงล่ะ ในเมื่อเรามีช่องทางให้ได้รับความเอนเตอร์เทนกันง่ายๆ เพียงแค่คลิกนิ้วแบบนี้
 
        หมีเองเพิ่งจะมาดูปฏิทินแล้วก็อุทานในใจว่า อุ๊ย หมดเดือนอีกแล้วนี่นา
 
        และเริ่มเดือนใหม่กันมาแบบนี้ แน่นอนว่าต้องเข้าไปเช็คตาราง Netflix กันเสียหน่อย
 
        เดือนเมษายนนี้ผลงานแอนิเมชันของสตูดิโอจิบลิจะเข้าแพลตฟอร์มของเค้าเป็นล็อตสุดท้ายแล้ว เดี๋ยวมาดูรีวิวสั้นๆ ฉบับหมีหมีกันดีกว่าว่าเรื่องไหนน่าสนใจยังไง คอนเฟิร์มโดยเซียนหมีรีวิวคนนี้นี่เอง
 
        อ้อ แต่ถ้าใครอยากเข้าไปอ่านรีวิวเก่าๆ ของสองล็อตก่อนหน้าก็เข้าไปอ่านกันได้นะครับผม ทั้งของเดือน กุมภาพันธ์ และเดือน มีนาคม
 
 
  • Pom Poko (1994)
  • Whisper of the Heart (1995)
  • Howl’s Moving Castle (2004)
  • Ponyo on the Cliff by the Sea (2008)
  • From Up on Poppy Hill (2011)
  • The Wind Rises (2013)
  • When Marnie Was There (2014)
 
        Pom Poko (1994)
 
 
        มาเริ่มกันที่เรื่องนี้เลยกับ Pom Poko ใครที่ชอบเหล่าเจ้าทานุกิไม่ควรพลาด แต่ว่าบอกก่อนนะว่าทานุกิในเรื่องนี้ไม่ได้น่ารักเหมือนในอนิเมะญี่ปุ่นทั่วไป เพราะเอาเข้าจริงเมื่อได้คิดดีๆ ระหว่างที่ดูก็จะพบเลยว่า เจ้าทานุกิทั้งหลายในเรื่องนี่มัน "ร้าย" ใช่ย่อย
 
        เนื้อเรื่องจะเล่าถึงการรุกรานจากการขยายพื้นที่ทำกินโดยมีฉากหลังเป็นเนินเขาทามะแถบชานกรุงโตเกียว พวกมนุษย์หันมาตัดต้นไม้ทำลายที่อยู่อาศัยของบรรดาทานุกิกันเป็นว่าเล่น ทำให้ฝูงทานุกิเริ่มสู้กลับด้วยวิธีการต่างๆ เพื่อที่จะรักษาบ้านของพวกมันเอาไว้
 
 
 
        เราจะได้เห็นพวกทานุกิงัดเอาแผนการต่างๆ มาใช้ในการต่อต้านมนุษย์ ทานุกิบางตัวสามารถแปลงร่างเป็นมนุษย์ได้ บางตัวก็ไม่ พูดเท่านี้ดูเหมือนทานุกิจะเป็นเหยื่อ แต่ถ้าเราตั้งใจดูดีๆ จะพบว่าทานุกิในเรื่องนี่ไม่ได้มีความรอมชอมเลยสักนิด วิธีการที่งัดมาใช้ก็ดูรุนแรงไม่น้อย (เพียงแค่ถ่ายทอดออกมาในรูปแบบลายเส้นน่ารักน่าชังเท่านั้น มันเลยดูซอฟต์ไงล่ะ 5555) ส่วนตอนจบก็มีความเป็นจิบลิดี คือไม่ได้แฮปปี้จ๋า มีความหวานอมขมกลืนแบบที่เข้าใจได้ว่ามันก็ดูสมเหตุสมผลอ่ะนะ
 
        Whisper of the Heart (1995)
 
 
        ขวัญใจของหมี หนึ่งในเรื่องที่ชอบมากๆ อยากจะอวยอยากจะอวดตลอดเรื่องนี้เป็นเรื่องที่ดูได้ไม่เบื่อจริงๆ เนื้อเรื่องพูดถึงเด็กสาวคนหนึ่งที่มีนิสัยรักการอ่านและชอบการเขียนหนังสือ วันว่างๆ ก็ชอบไปห้องสมุดเพื่อยืมหนังสือมาอ่าน แต่เด็กหญิงก็สังเกตเห็นว่าหนังสือทุกเล่มที่ตัวเองอ่านจะต้องมีชื่อของเด็กผู้ชายคนหนึ่งยืมไปอ่านก่อนหน้าทุกครั้ง
 
        หลักๆ เรื่องนี้จะพูดถึงชีวิตประจำวันและมิตรภาพของหนุ่มสาวสองคน มีฉากหลังเป็นความฝันของทั้งคู่ คนหนึ่งอยากเขียนนวนิยาย คนหนึ่งอยากเป็นช่างทำไวโอลิน เนื้อเรื่องดำเนินเคล้าคลอไปกับบทเพลง Take Me Home, Country Roads เพลินๆ เนิบๆ ในช่วงขณะที่เด็กสาวก้าวพ้นวันเวลาแห่งความสับสนของการเติบโต
 
 
 
        ยิ่งไปกว่านั้นตัวขโมยซีนคงหนีไม่พ้นแมวที่ปรากฏในเรื่อง สำหรับเดือนที่แล้ว The Cat Returns เพิ่งได้เข้า Netflix มีตัวละครหลักคือแมวบารอนกับเจ้ามุตะตัวอ้วน ซึ่งอันที่จริงทั้งสองคนมีบทบาทเล็กๆ น้อยๆ ในเรื่องนี้ แต่บารอนเป็นแค่หุ่นแมวที่ยืนนิ่งๆ ก็สุดจะเท่ ส่วนมุตะเป็นแมวอ้วนท่าทางขี้เกียจที่มีชื่อในเรื่องนี้ว่ามูน แม้บทจะน้อยแต่เห็นได้เลยว่าฮอท เพราะงั้นเลยมีภาคแยกของตัวเองใน The Cat Returns นี่แหละ
 
        Howl’s Moving Castle (2004)
 
 
        ในที่สุดเจ้าชายฮาวล์ก็ขนปราสาทบินได้มาถึง Netflix แล้ว! ถ้าพูดว่าในบรรดาพระเอกของสตูดิโอจิบลิใครครองเสียงกรี๊ดได้มากที่สุด คำตอบคงหนีไม่พ้นพ่อมดฮาวล์ผู้ยิ่งใหญ่คนนี้แน่นอน เฮ้อ คนหล่อก็มีข้อดีของคนหล่อแฮะ
 
        ไม่พูดมากดีกว่า แอนิเมชันเรื่องนี้ได้เค้าโครงมาจากหนังสือชื่อเดียวกันของ Diana Wynne Jones (ที่ตอนนี้บ้านเราเป็นแรร์ไอเท็มไปแล้ว ขายกันราคาสูงแบบขูดเลือดขูดเนื้อไปเลย หมีเองก็ต้องกัดฟันซื้อมาจนได้...)
 
 
 
        แอนิเมชั่นเรื่องนี้เป็นเรื่องราวของโซฟี ช่างทำหมวกสาวที่สืบทอดกิจการจากพ่อ แต่วันหนึ่งถูกแม่มดจากทุ่งร้างสาปให้กลายเป็นคนแก่ โซฟีจึงต้องออกเดินทางตามหาปราสาทเคลื่อนที่เพื่อที่จะได้ให้พ่อมดฮาวล์เจ้าของปราสาทช่วยถอนคำสาปให้ และก็นั่นแหละครับ ระหว่างทางก็มีเรื่องแสนมหัศจรรย์เหนือจินตนาการเกิดขึ้นด้วยพอให้สนุกสนาน แต่เรื่องนี้ภาพสวยมากกกก คาแรคเตอร์แปลกๆ ก็เพียบ น้องๆ หนูๆ เป็นถูกอกถูกใจ
 
        Ponyo on the Cliff by the Sea (2008)
 
 
        สำหรับเรื่องนี้คนไทยเราน่าจะคุ้นหน้าคุ้นตากันดี ถึงไม่เคยดูก็น่าจะเคยผ่านตากับคาแรคเตอร์ของเรื่องมาล่ะเนอะ เด็กๆ ชอบกันเยอะ แต่พวกที่ไม่ถูกโรคกับอะไรนุ่มๆ หยึยๆ อย่างหมีก็ออกจะเกร็งๆ ไปหน่อยเวลาดู (ความจริงมันคือฟองน้ำล่ะ แต่มันดูหยึยๆ ไง อธิบายไม่ถูก แต่ขนลุกแปลกๆ 5555)
 
 
 
        เนื้อเรื่องล็อกเป้าไปที่เมืองเล็กๆ ริมทะเลกับเด็กชายคนหนึ่งที่ดันไปพบเข้ากับปลาทองหน้าเหมือนคน ติดอยู่ในโหลแยมเก่าๆ แถวหาดหินใต้หน้าผา เจ้าเด็กนี่ใจดีเลยช่วยชีวิตและเลี้ยงปลาทองหน้าคนไว้ในถังน้ำพลาสติก ตั้งชื่อให้ว่าโปเนียว ซึ่งโปเนียวมีพ่อเป็นเจ้าสมุทรที่มีชีวิตอยู่ใต้ทะเลลึก ลุงแกก็บังคับลูกให้กลับทะเลได้แล้ว แต่โปเนียวน้อยก็บอกว่าไม่เอาอยากเป็นมนุษย์! ไปๆ มาๆ ก็มีเรื่องมีราวเกิดขึ้นมากมายเพราะโปเนียวน้อยดันทำน้ำแห่งชีวิต ของเหลวศักดิ์สิทธิ์ของพ่อรั่วไปในท้องทะเลจนหมดขวด กลายเป็นสึนามิถล่มเมืองมนุษย์เสียอย่างนั้น
 
        เป็นเรื่องที่เหมาะจะดูเพื่อความสนุกสนาน แต่ก็เป็นสไตล์แบบจิบลิ๊จิบลิ คือการรักธรรมชาติ จะว่าไปสตูดิโอนี้ก็ขนมาหมดเลยนะทั้งรักษ์ป่ารักษ์ท้องทะเล
 
        From Up on Poppy Hill (2011)
 
 
        ใครชอบญี่ปุ่นโทนภาพแบบปัจจุบันแต่มีกลิ่นอายเก่าแก่แบบปี 60 น่าจะชอบกัน เนื้อเรื่องจะพูดถึงเด็กหญิงคนหนึ่งที่เสียพ่อไปในช่วงสงครามเกาหลี เธออาศัยอยู่ที่เมืองท่าแห่งหนึ่งและทุกเช้าจะชักธงสัญญาณขึ้นที่บ้านเพื่อระลึกถึงพ่อ
 
 
 
        เนื้อเรื่องเน้นไปที่ความสัมพันธ์ในโรงเรียนของเด็กสาวกับเพื่อนๆ ในโรงเรียนที่ทำการรณรงค์ต่อต้านการรื้อถอนอาคารชมรมซึ่งเป็นอาคารเก่าแก่รูปทรงแบบตะวันตก เนื้อหาครึ่งแรกจะเป็นการพยายามรักษาและฟื้นฟูชมรมเอาไว้ของเด็กๆ ส่วนครึ่งเรื่องหลังเป็นเรื่องความสัมพันธ์ของพระนาง
 
        อันที่จริงเรื่องนี้มีข้อดีตรงภาพสวย บรรยากาศดีมาก บทครึ่งเรื่องแรกก็ดี แต่ในส่วนของครึ่งเรื่องหลังหมีว่าการยัดเยียดปมเกี่ยวกับพี่น้องมาให้มันดูอ่อนไปหน่อยแถมดูรีบๆ ร้อนๆ ไปด้วย แต่ถ้าคนไม่คิดมากอะไรก็อาจจะชอบนั่นแหละครับ
 
        The Wind Rises (2013)
 
 
        สารภาพว่าเป็นผลงานจิบลิที่หมีดูไม่จบสักหน 555 จนถึงตอนนี้ก็ยังดูไม่จบเลยไม่กล้าพูดอะไรมาก เอาเป็นว่าเป็นหนึ่งในผลงานที่ถูกพูดถึงกันบ่อยๆ แต่ใครจะชอบไม่ชอบยังไงก็ยังถูกแบ่งเป็นสองเสียงอยู่ดี เป็นเรื่องที่ถ้าชอบก็ชอบเลย ถ้าไม่ชอบก็นั่นแหละ
 
 
 
        เนื้อเรื่องพูดถึงเด็กหนุ่มต่างจังหวัดคนหนึ่งที่ใฝ่ฝันอยากเป็นนักบิน ตอนนั้นญี่ปุ่นอยู่ในช่วงเร่งพัฒนาเทคโนโลยีและอุตสาหกรรมรวมถึงแสนยานุภาพทางการทหาร เขาจึงเดินทางมาโตเกียวเพื่อศึกษาเกี่ยวกับวิศวกรรมการบิน จนเขาได้เข้าทำงานที่มิตซูบิชิเครื่องยนต์ ได้เป็นวิศวกรออกแบบเครื่องบินรบให้กองทัพเรือจักรวรรดิญี่ปุ่น ระหว่างนั้นก็พัฒนาความสัมพันธ์กับหญิงสาวที่เขาเคยช่วยไว้ตอนเข้าโตเกียวใหม่ๆ
 
        การเล่าเรื่องค่อนข้างเรียบๆ ไม่ค่อยกระโตกกระตาก มันเลยทำให้คนง่วงเอาง่ายๆ ซึ่งนี่อาจเป็นหนึ่งเหตุผลที่ทำให้หมีดูไม่จบสักทีก็ได้นะ แหะๆ
 
        When Marnie Was There (2014)
 
 
        เป็นการคัมแบ็คของจิบลิหลังจากหายไปนาน สร้างมาจากนิยายชื่อเดียวกันอีกเหมือนกัน พูดถึงเด็กสาวกำพร้าที่ต้องไปอยู่สถานรับเลี้ยงเด็ก ไม่นานก็ถูกคนรับไปเลี้ยงในฐานะลูกบุญธรรม แต่เด็กคนนี้กลับรู้สึกว่าทั้งคู่ไม่ได้อยากเลี้ยงเธอด้วยใจจริงเลยพาลกลายเป็นเด็กเก็บตัวไม่ชอบพูดคุยกับใครซะงั้น
 
        วันหนึ่งอาการหอบหืดของเด็กสาวกำเริบ ครอบครัวเลยย้ายเธอไปรักษาตัวที่หมู่บ้านชนบทติดทะเล และที่นั่นเอง เธอได้เจอคฤหาสน์ร้างหลังหนึ่งตั้งอยู่เดียวดาย พอไปสำรวจกลับมาก็ฝันเห็นเด็กสาวผมทองในคฤหาสน์
 
 
 
        ไม่ใช่เรื่องผีนะ ถึงจะกึ่งๆ ก็เถอะ แต่เป็นแนวมิตรภาพต่างมิติอะไรเทือกนี้มากกว่า ความจริงเรื่องนี้ไม่ถือว่าดังเมื่อเทียบกับผลงานเรื่องอื่นๆ แต่ก็เหมาะสมจะดูเพื่อตามเก็บผลงานน่าประทับใจของจิบลิล่ะครับ
 
        ปิดจ็อบกันเสียทีกับซีรีส์นี้ของหมี ใครยังไม่ได้ดูถือโอกาสกักตัวอยู่บ้านดูเพลินๆ แก้เบื่อได้นะครับ บางเรื่องอย่าเห็นว่าเก่าไปไม่ชวนดูเชียว ต้องเก่าๆ สิถึงจะยิ่งดี เพราะทั้งภาพและเนื้อหามันช่างละเมียดละมุนนุ่มลึกจริงๆ ที่สำคัญเนื้อหายังร่วมสมัยอีกด้วย
 
        แนะนำว่าลองได้ดูสักเรื่องแล้วจะต้องติดใจอย่างแน่นอน เชื่อหมีสิ!
 
 
 
 
 


ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

พาไปดู "Modiz Sukhumvit 50 (โมดิซ สุขุมวิท 50)" คอนโด High Rise พร้อมวิวแม่น้ำเจ้าพระยา

ใครกำลังหาคอนโดวิวสวยธรรมชาติ มะ..!! วันนี้ขอเอาใจเป็นพิเศษ ผมจะพาไปรู้จักคอนโดวิวแม่น้ำเจ้าพระยาพร้อมพื้นที่สีเขียวของบางกระเจ้า กับโฉมใหม่ Modiz Sukhumvit 50 กัน

“THE ISSARA Sathorn“ คอนโดโลกสองใบ วิวเมืองก็ได้ ธรรมชาติก็ดี

เมื่อไม่กี่วันก่อนผมได้แอบไปเยี่ยมชมห้องตัวอย่างของโครงการ “THE ISSARA Sathorn“ คอนโดใหม่ล่าสุดจากค่าย "ชาญอิสสระ"

"SUPALAI CITY RESORT Charan 91" แฮปปี้ได้ทุกวัน กับจรัญฯ ที่คุ้นเคย

วันนี้เราจะพาเพื่อน ๆ ชาวติดดอยไปส่องโครงการ "SUPALAI CITY RESORT Charan 91" โครงการแรกของปีจากรุ่นเก๋า "ศุภาลัย" กัน


ติดดอยโร้ดทู

ส่องทำเล MRT ภาษีเจริญ พาชมคอนโดติดรถไฟฟ้า จากพี่นารายณ์ และ โกวศุ

ตั้งแต่รถไฟฟ้า MRT สายสีน้ำเงินเปิดครบลูป สารภาพตามตรงว่าผมไม่ค่อยจะได้ย่างกรายไปใช้บริการทางฝั่งหลักสองเท่าไหร่ จำได้ว่าเคยไปตอนช่วงเปิดใหม่ ๆ เลย คือไปลองนั่งเฉย ๆ นั่นแหละ สถานีเส้นหลัก 2 ก็เลยกลายเป็นแค่คนแปลกหน้าที่เคยเห็นกันบ้าง (แต่ไม่บ่อย)

สำรวจทำเล “Supalai Premier Samsen-Ratchawat” ย่านนี้ไม่มีหิว!

ผมไม่ค่อยได้ผ่านไปทางเขตดุสิตเท่าไรนัก แต่ก็พอรู้มาว่าฝั่งนั้นมีโครงการของศุภาลัยเตรียมขึ้นอยู่

Update คอนโดย่านตลาดพลู ปี 2020 แต่ละโครงการคืบหน้าไปถึงไหนแล้วนะ?

สืบเนื่องจากที่คอนโดติดดอย เคยไปเก็บภาพและข้อมูลต่าง ๆ ในย่านตลาดพลูมาก่อนหน้านี้เมื่อปีที่แล้ว ทำเลตลาดพลูเลยกลายเป็นอีกย่านที่พลิกโฉมอย่างน่าจับตามองมาตั้งแต่เมื่อปีกลาย จากที่เมื่อก่อน เวลาที่เรานึกถึงตลาดพลูทีไร หลายคนคงจะนึกถึงของกินอร่อย ๆ ที่ขึ้นชื่อ หรือตลาดที่เป็นจุดแวะฝากท้องของคนฝั่งธนฯ


ติดดอยสไตล์

10 ร้านกาแฟออนไลน์ สั่งมาดื่มให้ฟินได้ สไตล์ Coffee At Home

บรรดาร้านกาแฟเค้าเอาใจคอกาแฟทั้งหลายที่อยู่บ้านดริปเองไม่สะใจ เริ่มส่งกาแฟแบบเต็มรูปแบบชนิดนั่งๆ นอนๆ รอก็ได้จิบกาแฟร้านที่ชอบแล้ว กลายเป็นคู่แข่งของชานมไปเรียบร้อย 55555

ที่ดินแบบไหน... ขายได้ไว ถูกใจนักพัฒนา!!!

วันนี้ผมจะมาคลายข้อสงสัยว่าที่ดินแบบไหนกันนะที่บรรดานักพัฒนาทั้งหลายเค้าต้องการ เพื่อน ๆ จะได้ลองนำไปสำรวจที่ดินที่ถืออยู่ในมือกันดูว่าจะตรงตามที่เค้าอยากได้หรือเปล่า

ติดดอยรวมมาให้... 24 เว็บไซต์ “เสนอขายที่ดิน” ให้นักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์!!!

วันนี้ติดดอยรวมมาให้เลยขอรวบรวม 24 เว็บไซต์สำหรับเสนอขายที่ดินให้กับนักพัฒนาแบบออนไลน์

สรุปให้เข้าใจ อะไรคือ "เงินหยวนดิจิทัล"

หมีว่าหลายคนคงได้ยินคำนี้ผ่านหูผ่านตามาบ้าง คำว่า "เงินหยวนดิจิทัล" จริงๆ แล้วมันคืออะไรกันแน่นะ?

คลาย Lockdown ทั้งที!! หมีชวนหม่ำเค้กพร้อม On The Rock Coffee กับร้าน "Mother Roaster"

ตั้งแต่ช่วงเดือนมีนาลากยาวมาจนถึงช่วงกลางเดือนพฤษภา หมีเชื่อว่าหลาย ๆ คนคงอยู่บ้านกันจนเบื่อ ..และแล้วการรอคอยของหมีก็สิ้นสุด!! เพราะรัฐบาลคลายมาตรการ Lockdown แล้ว เย้!!

“NEW NORMAL” ของการอยู่อาศัย ชวนช้อปของใช้ตอบโจทย์ความปกติใหม่ใน IKEA

เรียกได้ว่าคึกคักคนเยอะถล่มทลายขั้นสุดกันเลยทีเดียว สำหรับการกลับมาเปิดให้บริการของ IKEA ห้างขวัญใจสายแต่งบ้านอย่างพวกเราชาวติดดอย


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com