5 ทรงหลังคายอดฮิตของบ้านในกรุง เลือกหลังคาบ้านเป็น อยู่เย็น อยู่สบาย!

5 ทรงหลังคายอดฮิตของบ้านในกรุง เลือกหลังคาบ้านเป็น อยู่เย็น อยู่สบาย!

Home   /   มีบ้าน มีเรือน

โซน : 21 May 2021   17:10

BB_20210511_007

        ช่วงก่อนหน้านี้ฝนตกทุกวันเลย ตกลงมาเหมือนฟ้าจะถล่ม แต่ตอนนี้แดดเริ่มแรงอีกแล้ว ก็ไม่รู้ว่าระหว่างผมกับแดด อะไรมันจะฮอตกว่ากัน 5555

        แต่ข้ามเรื่องนั้นไปก่อน เพราะต้องยอมรับจริงๆ ว่าสภาพอากาศบ้านเราช่วงนี้แปรปรวณ และในอนาคตก็มีแนวโน้มว่าจะยิ่งรุนแรงกว่านี้ด้วย

        ผมมีเพื่อนอยู่คนหนึ่ง ที่ช่วงฝนตกหนักๆ ที่ผ่านมานี่บ่นเหลือเกินครับเรื่องหลังคามันเข้ากับทรงบ้านได้ไม่ค่อยดี พอฝนตกลงมาทีก็กันไม่ค่อยอยู่ ถือว่าก็ลำบากไปพักหนึ่งเหมือนกัน

        เพราะงั้นการจะเลือกทรงหลังคานี่จะเอาแต่ทรงตามใจฉันไม่ได้จริงๆ นะ ก็ต้องมาดูด้วยว่าแบบไหนมันถึงจะเหมาะกับสภาพอากาศในเมืองไทย กันร้อนก็ได้ กันฝนก็ดี ถ้าแยกออกว่าทรงไหนมีข้อดียังไง นอกจากจะเพิ่มเอกลักษณ์ให้ตัวบ้านแล้วยังถือว่าได้ใช้ประโยชน์กันอย่างเต็มที่อีกด้วยครับ

        เอาเข้าจริงหลายคนอาจจะไม่ทราบ แต่ว่าทรงหลังคาน่ะมันมีให้เลือกอยู่เพียบไปหมด แต่เดี๋ยวเราจะคัดเอามาเฉพาะทรงหลังคายอดฮิตของบ้านในกรุงกัน มาดูว่าทรงไหนเค้ามีสกิลยังไงกันบ้าง

        1. หลังคาทรงหน้าจั่ว

BB_20210511_002

        ทรงมาตรฐานของหลังคาเลยล่ะ ขนาดเด็กน้อยวาดภาพยังต้องวาดหลังคาทรงนี้ สำหรับหลังคาทรงหน้าจั่วนั้นจะมีลักษณะเป็นหน้าจั่วสามเหลี่ยมทอดยาวตลอดทั้งตัวหลังคาครับ ผืนหลังคาจะมีความลาดเอียง ทั้งสองด้านชนกันที่ปลายสูงสุดของหลังคา เป็นทรงหลังคาที่เรียกได้ว่าเหมาะกับสภาพอากาศร้อนชื้นของเมืองไทยสุด

        หลังคาทรงหน้าจั่วมีคุณสมบัติในการระบายอากาศที่ดี เพราะอย่างที่เห็นว่าหลังคามีการยกสูง ส่วนพื้นที่ใต้หลังคาก็ยังมีมาก ความร้อนในตัวบ้านเลยจะลอยตัวมาอยู่ตรงบริเวณหน้าจั่วด้านบนแทน

        นอกจากกันแดดได้ดียังกันฝนได้เยี่ยมครับ หลังคาประเภทนี้จะมีปัญหาในเรื่องของการรั่วซึมน้อยมาก เพราะองศาลาดเอียงเยอะเป็นพิเศษ แต่อาจจะมีข้อเสียตรงที่ หากทิศทางลมในตอนที่ฝนสาดนั้นเป็นทิศที่หันเข้าจั่วบ้านพอดี ก็อาจต้องติดกันสาดเพิ่มเติม ป้องกันไม่ให้เม็ดฝนสาดเข้าตัวบ้านช่วงที่ลมพัดแรงนะ

        2. หลังคาทรงปั้นหยา

BB_20210511_003

        ทรงหลังคาปั้นหยาจะมีรูปทรงลาดเอียงสี่ด้านขึ้นไปชนกันเป็นจุดยอดรวมคล้ายกับพีระมิด เป็นลักษณะเด่นของเค้าเลยคือจะครอบคลุมทุกทิศทางรอบบ้าน พิเศษกว่าตรงที่หลังคาทรงนี้จะมีความแข็งแรงกว่าหลังคาทรงอื่นๆ จะลมจะฝนก็รับได้จากทุกทิศทาง ไม่มีหวั่นแม้วันมามาก

        แต่สำหรับทรงนี้อาจจะต้องใช้ทีมช่างที่มีความชำนาญหน่อยนะ เพราะอย่างที่เห็นว่าตัวหลังคามีจุดเชื่อมต่อมากกว่าแบบอื่น ถ้าทำไม่ดีอาจทำให้เกิดปัญหารั่วซึมได้ ข้อเสียก็เป็นในเรื่องของการรับลมเข้ามาระบายอากาศได้ไม่ดีเท่าทรงอื่นๆ ครับ

        หลังคาทรงปั้นหยานี้เป็นที่นิยมมากในบ้านสไตล์ญี่ปุ่นเกาหลีนะ บ้านเราเองก็นิยมเหมือนกัน จะเห็นได้ว่าจะเจอในโครงการบ้านจัดสรรเสียเยอะครับ

        3. หลังคาทรงมะนิลา

BB_20210511_004

        หลังคาทรงมะนิลาก็เป็นหลังคาอีกแบบที่ฮิตทำในบ้านกลางเมืองเหมือนกันครับ จะเห็นได้บ่อยกับบ้านสไตล์ร่วมสมัย สไตล์คันทรี่ หรือว่าสไตล์ไทยประยุกต์ เพราะว่าเป็นทรงที่มีความเป็นตะวันตกอย่างลงตัวมากๆ

        หลังคาทรงมะนิลาเป็นการ combine กันระหว่างหลังคาทรงปั้นหยากับทรงหน้าจั่ว ซึ่งแน่นอนว่าการผสมรวมกันครั้งนี้ก็ได้นำเอาข้อดีของหลังคาทั้งสองทรงมารวมกันไว้ในที่เดียวด้วยคือความแข็งแรง รับได้ทั้งลมแดดลมฝน และในขณะเดียวกันก็ระบายความร้อนได้ดี

        แต่ถึงจะเสริมแกร่งมายังไงก็มีข้อเสียอยู่บ้างนะ เพราะหลังคาทรงมะนิลานั้นมีความซับซ้อนของทรงหลังคา ดังนั้นปัญหาที่ตามมาคือปัญหาในเรื่องของการรั่วซึมระหว่างรอยต่อ ยังไงต้องหาทีมช่างที่มีความชำนาญเข้ามาช่วยดูแลตรงนี้หน่อยถึงจะวางใจได้

        4. หลังคาทรงแบน

BB_20210511_005

        ถ้าถามว่าหลังคาบ้านทรงไหนเหมาะกับบ้านสไตล์สังคมเมืองที่สุดก็ต้องหลังคาทรงแบนนี่แหละครับ หลังคาทรงนี้จะมีลักษณะเป็นหลังคาที่เป็นระนาบเดียวกันกับพื้น บ้านยุคใหม่สไตล์โมเดิร์นหรือทรอปิคอลสไตล์สมัยนี้เค้านิยมกันมากเลยแหละ

        บ้านที่ใช้หลังคาทรงแบนเราจะคุ้นๆ กันว่าบางครั้งก็ถูกเรียกว่าบ้านไม่มีหลังคา หรือบ้านหลังคาเปลือย ซึ่งข้อดีของทรงหลังคาแบบนี้คือสร้างง่ายและประหยัดค่าวัสดุมากๆ นอกจากนี้เรายังสามารถใช้พื้นที่ของหลังคาแปลงเป็นดาดฟ้าได้ จัดเป็นสวนบนดาดฟ้าหรือพื้นที่รับลมเย็นๆ ช่วงเย็นก็เหมาะครับ ถือว่าถูกและให้ประโยชน์สองเด้งเลยทีเดียว

        แต่ว่ามันมีข้อเสียตรงที่หลังคาแบนมันดูดซับความร้อนและรับน้ำฝนโดยตรงนี่แหละ ดังนั้นถ้าจะสร้างก็ต้องสร้างให้มีความลาดเอียงเทไปทางช่องเจาะระบายน้ำฝนเล็กน้อยเผื่อเอาไว้ด้วยนะ

        5. หลังคาทรงเพิงหมาแหงน

BB_20210511_006

        อีกหนึ่งทรงสุดจะทันสมัยก็คือทรงเพิงหมาแหงนนี่แหละจ้า ทั้งสวยงามทั้งเต็มไปด้วยความโมเดิร์น เส้นสายรูปทรงเรียบเท่ จากลักษณะของหลังคาที่มีองศาลาดเอียงไปทางด้านเดียวแบบนี้

        แถมโครงสร้างยังไม่ซับซ้อน รอยต่อก็น้อย ช่วยประหยัดงบประมาณ ทั้งในส่วนของงบวัสดุหลังคาและงบโครงสร้างหลังคาไปได้มากโข ยิ่งไปกว่านั้นหลังคาทรงนี้ยังสามารถนำไปปรับให้เข้ากับแบบบ้านทรงอื่นๆ ได้อีกด้วย

        แต่ปัญหาคือเพราะองศาความลาดเอียงของตัวหลังคามันเทไปด้านเดียวนี่แหละ ดังนั้นจึงอาจทำให้เกิดปัญหาการรั่วซึม ป้องกันความร้อนได้ไม่ดีนัก ถ้าอยากป้องกันข้อเสียตรงนี้ก็แนะนำให้ออกแบบช่องระบายความร้อนส่วนผนังหรือส่วนพื้นใต้หลังคามาทดแทนครับ จะช่วยได้มากเลย

        แน่นอนว่าหลังคายังมีอีกหลายทรงหลายแบบ แต่ว่าสำหรับบ้านในกรุงนั้นส่วนใหญ่ก็นิยมกันตามนี้แหละ แต่ละแบบก็มีข้อดีข้อเสียที่แตกต่างกันไป แต่ว่าการหาบางอย่างมาช่วยอุดรอยรั่วนั้นไว้ก็ไม่ใช่เรื่องที่เหนือบ่ากว่าแรงซะทีเดียว

        การจะเลือกหลังคานี่จะเลือกแค่สวยงามมันก็ไม่ได้ ต้องดูในเรื่องของความแข็งแรงคงทน และความเหมาะสมกับอากาศไปด้วย ถ้าเลือกเป็นแล้วล่ะก็ การจะได้บ้านที่อยู่แล้วเย็นอยู่แล้วสบายก็ไม่ใช่อะไรที่ไกลเกินฝัน

 

Credit pic: VH6 HOUSE, Large Hipped Roof, BURASIRI PANYA INDRA, Blairgowrie 2, Pigeon Creek Residence

 

Tag :ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

รู้ไว้ก่อนจะถึงวัน Online Booking กับ "Culture ทองหล่อ"

ถ้าการเป็นเจ้าของ "คอนโดทองหล่อ" คือความฝันของคุณ ผมขอเชิญชวนให้อ่านบทความนี้จนจบ บางทีฝันคุณอาจจะเป็นความจริง ... ในเร็ววันนี้

"Ideo Ramkhamhaeng Lam Sali Station" ใกล้รถไฟฟ้า 3 สาย 50 ม. เท่านั้น แถมเดินถึง The Mall บางกะปิ ใน 10 นาที!

หลังจากพักรบ งดปล่อยของใหม่มาหลายปี แต่พอมาที ก็ดั่งพายุเลย ฮิฮิ อนันดา ของเจ้าชายชานมโกโก้ เปิดแผงโครงการใหม่แบบแทบจะขายพร้อมกัน 3 โครงการรวด

"SUPALAI CITY RESORT Charan 91" จัดเป็น 1 ในไม่กี่โครงการที่หาญกล้า เปิดแผงในช่วง 2 ปีที่แล้ว

พร้อมเข้าอยู่ได้แล้วววนะ "SUPALAI CITY RESORT Charan 91" โครงการที่หาญกล้า เปิดแผงขายไป เมื่อช่วง 2 ปีที่แล้ว ปีที่แทบไม่มีโครงการเปิดใหม่ แต่ "ป้าศุ"กลับกล้าหงายการ์ดพร้อมรบ แสดงถึงความมั่นใจในโครงการนี้ไม่น้อย


ติดดอยโร้ดทู

ติดดอยเจาะลึกทำเล "ลุมพินี วิลล์ จรัญ-ไฟฉาย" (Lumpini Ville Charan-Fai Chai) คอนโดคลื่นลูกใหม่ฝั่งธนฯ ในราคาที่ไม่ไกลเกินเอื้อม!!!

"จรัญฯ 13" เป็นอีกหนึ่งสถานีที่น่าจับตามองมากๆ เพราะมีคอนโดหลายๆ เจ้าทยอยตบเท้าเข้าจับจองพื้นที่กันแล้วนะครับ บางโครงการก็สร้างเสร็จพร้อมเข้าอยู่แล้วด้วยนะ และอีกหนึ่งโครงการใหม่ที่น่าจับตามองมากๆ ในรัศมีของสถานีจรัญฯ 13 ได้แก่ "ลุมพินี วิลล์ จรัญ-ไฟฉาย" (Lumpini Ville Charan - Fai Chai) ซึ่งก็คือโครงการที่ผมจะพาไปล้วงลึกทำเลในวันนี้นี่แหละ

AROM JOMTIEN คอนโดหรูติดหาด พร้อมวิวทะเลทุกยูนิต!!!

ถ้าคิดจะมีคอนโดตากอากาศสักที่ “พัทยา” เป็นตัวเลือกแรกที่ผมอยากแนะนำเลยครับ ไม่ใช่ว่าราคาดีอะไร แต่เพราะเป็นทำเลตากอากาศที่คนกรุงอย่างเราน่าจะได้ไปพักจริง ๆ มากที่สุด 5555

"QUINTARA MHy’ZEN PHROM PHONG" คอนโดทำเลดี ที่พร้อมเสิร์ฟความสะดวกสบายใจกลางเมือง

จริงๆ ถ้าได้ตามเพจผมเนี้ย น่าจะทราบแหละว่าทาง EASTERN STAR เค้าจะทำการปล่อยคอนโด QUINTARA MHy ด้วยกัน 3 ทำเล ได้แก่ ห่วยขวาง โพธิ์นิมิตร และ พร้อมพงษ์ ซึ่งเป็นการมาที่สะเทือนพอสมควรเพราะทำเลแต่ละตัวนี่บอกเลยว่าโคตรจะเมือง ทำเลไม่ไก่กาเลยนะ แต่ราคาเริ่มต้นเบาๆ แค่ 1.99 ล้านบาท


ติดดอยสไตล์

“Baan Plan Cafe” คาเฟ่ห้องสมุดสุดร่มรื่นใจกลางสาทร จุดหยุดพักสำหรับคนเมือง

ช่วงนี้เวลาเข้าโซเชียล ผมมักจะเห็นสถานที่หนึ่งยานสาทรโผล่มาให้เห็นบ่อยๆ เหมือนใครๆ ก็ไปทำคอนเทนต์ที่นี่กันทั้งนั้น

รู้จักค่า ft ตัวร้ายพาค่าไฟเพิ่ม!!!

ช่วงนี้เห็นคนบ่นเรื่องค่าไฟกันเยอะว่าทำไมมัน 'แพงขึ้น' ทั้ง ๆ ที่ส่วนใหญ่ก็ใช้ไฟเท่าเดิม ไม่ได้ร้อนจนเปิดแอร์ทั้งวัน หรือน้ำท่วมจนเปิดเครื่องสูบน้ำทั้งคืนซะหน่อย 555

ตัวอยู่ไทยใจอยู่โซล "MunJom.A" ปิ้งย่างเกาหลีรสมืออาจุมม่า!!!

ผ่านไปผ่านมาตั้งนาน เพิ่งรู้ว่าข้างออฟฟิศมีร้านปิ้งย่างมาเปิด "MunJom.A" (มันจอมเอ) แค่ชื่อก็เกาละป่ะ มีหรอจะพลาดขอไปลองซะหน่อย

แผนที่เช็กราคาบ้านและคอนโดฯ เครื่องมือดี ๆ ช่วยตัดสินใจก่อนซื้อ!!!

เป็นธรรมดาสำหรับทุกคนที่คิดจะลงทุนซื้อบ้านซื้อคอนโด นอกจากจะดูเรื่องราคาเป็นลิมิตในใจแล้ว เรื่องโลเคชั่นและการเดินทางก็เป็นอีกเรื่องไม่พลาดไม่ได้

#ติดดอยรวมมาให้ "ดอกเบี้ยสินเชื่อบ้าน" กันยายน 2565

หลังจากคณะกรรมการนโยบายการเงิน หรือ กนง. ลงมติปรับขึ้นดอกเบี้ยนโยบาย 0.25% ในการประชุมเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ซึ่งเป็นการขึ้นในรอบหลายปีของบ้านเราเลยครับ

อร่อยฟินสุด กับรสชาติสตรอว์เบอรี่เต็มคำกับ คริสปี้ ครีม หน้าใหม่ “สตรอว์เบอร์รี เกลซ โดนัท”

สาวกคนรักสตรอว์เบอรี่ต้องร้องว้าวว!! กับโดนัทหน้าใหม่จาก คริสปี้ ครีม “สตรอว์เบอร์รี เกลซ โดนัท” (Strawberry Glazed Doughnut)


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com