5 ทรงหลังคายอดฮิตของบ้านในกรุง เลือกหลังคาบ้านเป็น อยู่เย็น อยู่สบาย!

5 ทรงหลังคายอดฮิตของบ้านในกรุง เลือกหลังคาบ้านเป็น อยู่เย็น อยู่สบาย!

Home   /   มีบ้าน มีเรือน

โซน : 21 May 2021   17:10

BB_20210511_007

        ช่วงก่อนหน้านี้ฝนตกทุกวันเลย ตกลงมาเหมือนฟ้าจะถล่ม แต่ตอนนี้แดดเริ่มแรงอีกแล้ว ก็ไม่รู้ว่าระหว่างผมกับแดด อะไรมันจะฮอตกว่ากัน 5555

        แต่ข้ามเรื่องนั้นไปก่อน เพราะต้องยอมรับจริงๆ ว่าสภาพอากาศบ้านเราช่วงนี้แปรปรวณ และในอนาคตก็มีแนวโน้มว่าจะยิ่งรุนแรงกว่านี้ด้วย

        ผมมีเพื่อนอยู่คนหนึ่ง ที่ช่วงฝนตกหนักๆ ที่ผ่านมานี่บ่นเหลือเกินครับเรื่องหลังคามันเข้ากับทรงบ้านได้ไม่ค่อยดี พอฝนตกลงมาทีก็กันไม่ค่อยอยู่ ถือว่าก็ลำบากไปพักหนึ่งเหมือนกัน

        เพราะงั้นการจะเลือกทรงหลังคานี่จะเอาแต่ทรงตามใจฉันไม่ได้จริงๆ นะ ก็ต้องมาดูด้วยว่าแบบไหนมันถึงจะเหมาะกับสภาพอากาศในเมืองไทย กันร้อนก็ได้ กันฝนก็ดี ถ้าแยกออกว่าทรงไหนมีข้อดียังไง นอกจากจะเพิ่มเอกลักษณ์ให้ตัวบ้านแล้วยังถือว่าได้ใช้ประโยชน์กันอย่างเต็มที่อีกด้วยครับ

        เอาเข้าจริงหลายคนอาจจะไม่ทราบ แต่ว่าทรงหลังคาน่ะมันมีให้เลือกอยู่เพียบไปหมด แต่เดี๋ยวเราจะคัดเอามาเฉพาะทรงหลังคายอดฮิตของบ้านในกรุงกัน มาดูว่าทรงไหนเค้ามีสกิลยังไงกันบ้าง

        1. หลังคาทรงหน้าจั่ว

BB_20210511_002

        ทรงมาตรฐานของหลังคาเลยล่ะ ขนาดเด็กน้อยวาดภาพยังต้องวาดหลังคาทรงนี้ สำหรับหลังคาทรงหน้าจั่วนั้นจะมีลักษณะเป็นหน้าจั่วสามเหลี่ยมทอดยาวตลอดทั้งตัวหลังคาครับ ผืนหลังคาจะมีความลาดเอียง ทั้งสองด้านชนกันที่ปลายสูงสุดของหลังคา เป็นทรงหลังคาที่เรียกได้ว่าเหมาะกับสภาพอากาศร้อนชื้นของเมืองไทยสุด

        หลังคาทรงหน้าจั่วมีคุณสมบัติในการระบายอากาศที่ดี เพราะอย่างที่เห็นว่าหลังคามีการยกสูง ส่วนพื้นที่ใต้หลังคาก็ยังมีมาก ความร้อนในตัวบ้านเลยจะลอยตัวมาอยู่ตรงบริเวณหน้าจั่วด้านบนแทน

        นอกจากกันแดดได้ดียังกันฝนได้เยี่ยมครับ หลังคาประเภทนี้จะมีปัญหาในเรื่องของการรั่วซึมน้อยมาก เพราะองศาลาดเอียงเยอะเป็นพิเศษ แต่อาจจะมีข้อเสียตรงที่ หากทิศทางลมในตอนที่ฝนสาดนั้นเป็นทิศที่หันเข้าจั่วบ้านพอดี ก็อาจต้องติดกันสาดเพิ่มเติม ป้องกันไม่ให้เม็ดฝนสาดเข้าตัวบ้านช่วงที่ลมพัดแรงนะ

        2. หลังคาทรงปั้นหยา

BB_20210511_003

        ทรงหลังคาปั้นหยาจะมีรูปทรงลาดเอียงสี่ด้านขึ้นไปชนกันเป็นจุดยอดรวมคล้ายกับพีระมิด เป็นลักษณะเด่นของเค้าเลยคือจะครอบคลุมทุกทิศทางรอบบ้าน พิเศษกว่าตรงที่หลังคาทรงนี้จะมีความแข็งแรงกว่าหลังคาทรงอื่นๆ จะลมจะฝนก็รับได้จากทุกทิศทาง ไม่มีหวั่นแม้วันมามาก

        แต่สำหรับทรงนี้อาจจะต้องใช้ทีมช่างที่มีความชำนาญหน่อยนะ เพราะอย่างที่เห็นว่าตัวหลังคามีจุดเชื่อมต่อมากกว่าแบบอื่น ถ้าทำไม่ดีอาจทำให้เกิดปัญหารั่วซึมได้ ข้อเสียก็เป็นในเรื่องของการรับลมเข้ามาระบายอากาศได้ไม่ดีเท่าทรงอื่นๆ ครับ

        หลังคาทรงปั้นหยานี้เป็นที่นิยมมากในบ้านสไตล์ญี่ปุ่นเกาหลีนะ บ้านเราเองก็นิยมเหมือนกัน จะเห็นได้ว่าจะเจอในโครงการบ้านจัดสรรเสียเยอะครับ

        3. หลังคาทรงมะนิลา

BB_20210511_004

        หลังคาทรงมะนิลาก็เป็นหลังคาอีกแบบที่ฮิตทำในบ้านกลางเมืองเหมือนกันครับ จะเห็นได้บ่อยกับบ้านสไตล์ร่วมสมัย สไตล์คันทรี่ หรือว่าสไตล์ไทยประยุกต์ เพราะว่าเป็นทรงที่มีความเป็นตะวันตกอย่างลงตัวมากๆ

        หลังคาทรงมะนิลาเป็นการ combine กันระหว่างหลังคาทรงปั้นหยากับทรงหน้าจั่ว ซึ่งแน่นอนว่าการผสมรวมกันครั้งนี้ก็ได้นำเอาข้อดีของหลังคาทั้งสองทรงมารวมกันไว้ในที่เดียวด้วยคือความแข็งแรง รับได้ทั้งลมแดดลมฝน และในขณะเดียวกันก็ระบายความร้อนได้ดี

        แต่ถึงจะเสริมแกร่งมายังไงก็มีข้อเสียอยู่บ้างนะ เพราะหลังคาทรงมะนิลานั้นมีความซับซ้อนของทรงหลังคา ดังนั้นปัญหาที่ตามมาคือปัญหาในเรื่องของการรั่วซึมระหว่างรอยต่อ ยังไงต้องหาทีมช่างที่มีความชำนาญเข้ามาช่วยดูแลตรงนี้หน่อยถึงจะวางใจได้

        4. หลังคาทรงแบน

BB_20210511_005

        ถ้าถามว่าหลังคาบ้านทรงไหนเหมาะกับบ้านสไตล์สังคมเมืองที่สุดก็ต้องหลังคาทรงแบนนี่แหละครับ หลังคาทรงนี้จะมีลักษณะเป็นหลังคาที่เป็นระนาบเดียวกันกับพื้น บ้านยุคใหม่สไตล์โมเดิร์นหรือทรอปิคอลสไตล์สมัยนี้เค้านิยมกันมากเลยแหละ

        บ้านที่ใช้หลังคาทรงแบนเราจะคุ้นๆ กันว่าบางครั้งก็ถูกเรียกว่าบ้านไม่มีหลังคา หรือบ้านหลังคาเปลือย ซึ่งข้อดีของทรงหลังคาแบบนี้คือสร้างง่ายและประหยัดค่าวัสดุมากๆ นอกจากนี้เรายังสามารถใช้พื้นที่ของหลังคาแปลงเป็นดาดฟ้าได้ จัดเป็นสวนบนดาดฟ้าหรือพื้นที่รับลมเย็นๆ ช่วงเย็นก็เหมาะครับ ถือว่าถูกและให้ประโยชน์สองเด้งเลยทีเดียว

        แต่ว่ามันมีข้อเสียตรงที่หลังคาแบนมันดูดซับความร้อนและรับน้ำฝนโดยตรงนี่แหละ ดังนั้นถ้าจะสร้างก็ต้องสร้างให้มีความลาดเอียงเทไปทางช่องเจาะระบายน้ำฝนเล็กน้อยเผื่อเอาไว้ด้วยนะ

        5. หลังคาทรงเพิงหมาแหงน

BB_20210511_006

        อีกหนึ่งทรงสุดจะทันสมัยก็คือทรงเพิงหมาแหงนนี่แหละจ้า ทั้งสวยงามทั้งเต็มไปด้วยความโมเดิร์น เส้นสายรูปทรงเรียบเท่ จากลักษณะของหลังคาที่มีองศาลาดเอียงไปทางด้านเดียวแบบนี้

        แถมโครงสร้างยังไม่ซับซ้อน รอยต่อก็น้อย ช่วยประหยัดงบประมาณ ทั้งในส่วนของงบวัสดุหลังคาและงบโครงสร้างหลังคาไปได้มากโข ยิ่งไปกว่านั้นหลังคาทรงนี้ยังสามารถนำไปปรับให้เข้ากับแบบบ้านทรงอื่นๆ ได้อีกด้วย

        แต่ปัญหาคือเพราะองศาความลาดเอียงของตัวหลังคามันเทไปด้านเดียวนี่แหละ ดังนั้นจึงอาจทำให้เกิดปัญหาการรั่วซึม ป้องกันความร้อนได้ไม่ดีนัก ถ้าอยากป้องกันข้อเสียตรงนี้ก็แนะนำให้ออกแบบช่องระบายความร้อนส่วนผนังหรือส่วนพื้นใต้หลังคามาทดแทนครับ จะช่วยได้มากเลย

        แน่นอนว่าหลังคายังมีอีกหลายทรงหลายแบบ แต่ว่าสำหรับบ้านในกรุงนั้นส่วนใหญ่ก็นิยมกันตามนี้แหละ แต่ละแบบก็มีข้อดีข้อเสียที่แตกต่างกันไป แต่ว่าการหาบางอย่างมาช่วยอุดรอยรั่วนั้นไว้ก็ไม่ใช่เรื่องที่เหนือบ่ากว่าแรงซะทีเดียว

        การจะเลือกหลังคานี่จะเลือกแค่สวยงามมันก็ไม่ได้ ต้องดูในเรื่องของความแข็งแรงคงทน และความเหมาะสมกับอากาศไปด้วย ถ้าเลือกเป็นแล้วล่ะก็ การจะได้บ้านที่อยู่แล้วเย็นอยู่แล้วสบายก็ไม่ใช่อะไรที่ไกลเกินฝัน

 

Credit pic: VH6 HOUSE, Large Hipped Roof, BURASIRI PANYA INDRA, Blairgowrie 2, Pigeon Creek Residence

 

Tag :ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

“dcondo sand Hatyai” คอนโดใหม่ ใจกลางหาดใหญ่ ใกล้เซ็นทรัล เริ่ม 1.79 ล้านพร้อมเฟอร์!!

สมัยวัยละอ่อน เคยคิดว่า "หาดใหญ่" เป็นจังหวัด น่าอายจัง ฮิฮิ เคยมีใครเป็นเหมือนผมไหม? คือมันรู้สึกมีความเจริญไง มีที่ท่องเที่ยว มีห้างใหญ่ๆ มีมหาวิทยาลัย

"CHAPTER ONE ALL RAMINTRA" ชื่อ Chapter One ไม่เคยทำให้ผิดหวัง!

หลังจากที่ทาง "พฤกษา" หรือ "พี่ต้นไม้" ของพวกเรา เว้นวรรคการเปิดโครงการใหม่มาได้ระยะหนึ่ง มีการปรับพอร์ต เคลียร์สต๊อกระดับแสนล้านไปได้เยอะทีเดียว ขายดีจนเหลือไม่เยอะล่ะ

รีวิวคอนโดอร่อย! การันตีโดยติดดอยชวนชิม! ศุภาลัย ซิตี้โฮม สนามบินน้ำ-รัตนาธิเบศร์

สนามบินน้ำ-รัตนาธิเบศร์) ‘ข้าวหมกไก่สยาม’ สาขาสนามบินน้ำ ถ้ามาทานตอนบ่ายๆ ของอาจจะหมดได้ และแนะนำให้สั่ง ‘ซุปไก่’ มาซดร่วมกัน ข้าวหมกไก่กินแบบไม่ใส่น้ำจิ้มก็อร่อย แต่ราดก็แซ่บ ซุปไก่ใครลองก็ว่าเด็ด เป็นหนึ่งในตองอู ไม่ต้องกลับขึ้นไปอ่านชื่อเพจอีกที คุณไม่ได้เข้าใจผิด นี่คือเพจรีวิวคอนโดจริงๆ ฮ่าๆๆๆ


ติดดอยโร้ดทู

"Supalai Parc เอกมัย - พัฒนาการ" หากันจนเจอ ที่แปลงลับที่กลับมาบุกตลาดอีกครั้ง

เมื่อช่วงปีก่อนมีข่าวว่า "Supalai Parc เอกมัย - พัฒนาการ" ตอนนั้นผมเองก็ยังไม่รู้เลยว่าพิกัดโครงการนั้นอยู่ตรงไหน?

พระโขนงจะร้อนแรงไปอีกขั้น กับ "SOHO BANGKOK SUKHUMVIT" คอนโดสุดปังบนทำเลสุดปั๊วะ!! จากพี่อัศวิน

ตัวบิดากลับมาอีกครั้ง!! SOHO BANGKOK Come back again!! กลับมาอีกครั้งกับแบรนด์ 'Soho' ของทางฝั่งค่ายส้ม อิอิ หลังจากเห็นที่ดินแปรงสวยปากซอยสุขุมวิท 48 ว่างมานาน ในที่สุดก็ทราบแล้วว่า 'ออริจิ้น' เข้าจับจองเป็นเจ้าของเป็นที่เรียบร้อย ปักหมุดผุดโครงการคอนโดใหม่อย่าง "SOHO BANGKOK SUKHUMVIT" (โซโห แบงค็อก สุขุมวิท)

ติดอยส่องทำเล "Artem บางพลัด-จรัญ79" คอนโดใกล้รถไฟฟ้า ในราคาล้านต้นๆ

ขอถามนิดนึงว่า Goal ปีนี้ของทุกคนคืออะไรฮะ? หลายคนอาจจะตั้งเป้าหมายแตกต่างกันไป บางคนอาจจะอยากอัปสกิลพัฒนาตัวเอง ออกกำลังกาย ลดน้ำหนัก หรือบางคนอาจจะตั้งเป้าสอยคอนโดปีนี้ก็เป็นได้ อิอิ


ติดดอยสไตล์

ไปชิมกาแฟไข่เวียดนาม ที่ “Café Lâm” หอมเข้มละมุนใจในแก้วเดียว

ไปเวียดนามทั้งที ก็อยากจะทำอะไรที่มันดูเป็นวิถีโลคอลหน่อย

"Howler Bar and Grill" ร้านอาหารริมน้ำ บรรยากาศดี วิวไอคอนสยามมม

ได้ยินคนบอกมาหลายเสียงว่าร้านนี้วิวเค้าดีจริง ก็เล่นอยู่ตรงข้าม Icon Siam วิวที่ได้ก็เลยเห็นตัวห้างแบบเต็ม ๆ เวลาฝั่งนั้นจัดงานอะไร ฝั่งนี้ก็เห็นบรรยากาศไปด้วย

Nirvana เปิดแผงลุยต่อเนื่อง ด้วย 2 โครงการใหม่ ABSOLUTE , DEFINE บนทำเล "กรุงเทพกรีฑา" สุดฮิตติดลมบน แหล่งรวมบ้านหรูยุคนี้!

ในช่วงขวบปีที่ผ่านมา ผมมีโอกาสได้ไปยลโฉมโครงการ Nirvana หลายโครงการ ซึ่งต้องบอกว่า ชอบทุกครั้งที่ไปนะ

Maple tree house BKK ร้านปิ้งย่างหนึ่งเดียวในพารากอนที่ประทับใจจนจุกอก!

หมูเกาหลีที่มาจาก itaewon แท้ๆ มาเปิดใน พารากอน เป็นสาขาแรก อร่อยมาก! ที่สำคัญราคาไม่แพงอย่างภาพลักษณ์ของร้านเลย

SC Asset ปี 66 เปิด 3 คอนโดใหม่ และเพิ่งรู้ว่า รร.YANH ราชวัตร ที่กำลัง pop ก็ของ SC

ปี 2566 มีแผนเปิด 25 โครงการใหม่ มูลค่ารวม 40,000 ล้านบาท โดยแบ่งเป็น

เกี็ยวซ่าโออิชิ อร่อยมากเลย ขอกินทุกวันเลยได้ไหมอ่า

"ป๊ะป๋าค่า อร่อยมากเลย ขอกินทุกวันเลยได้ไหมอ่า"


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com