เมื่อมนุษย์ Freelance อยากมีบ้าน ต้องทำอย่างไรถึงจะกู้ผ่านฉลุย

เมื่อมนุษย์ Freelance อยากมีบ้าน ต้องทำอย่างไรถึงจะกู้ผ่านฉลุย

Home   /   ติดดอยมีเงิน

โซน : 07 Jun 2021   17:17

F_20210604_001

        ปัจจุบันคนรุ่นใหม่หันมาทำงานในรูปแบบ Freelance กันมากขึ้น ด้วยความที่เป็นอาชีพที่ค่อนข้างมีอิสระต่างจากงานประจำ

        นอกจากการมีอิสระแล้ว สิ่งที่ทำให้หลายคนเลือกที่จะออกจากงานประจำมาเป็น Freelance ก็คือเรื่องของเวลาที่มีความยืดหยุ่น การใช้ความคิดสร้างสรรค์ การเสนอไอเดียที่ไม่จำกัด รวมถึงเรื่องการแต่งกาย เมื่อไม่ต้องเข้าออฟฟิศ มนุษย์ Freelance จะตื่นขึ้นมาทำงานต่อในชุดนอนแบบ ยุ่น ในหนังเรื่อง ฟรีแลนซ์..ห้ามป่วย ห้ามพัก ห้ามรักหมอ ก็ได้ (แหม... โคตรสะดวกเลย)

        เห็นข้อดีของการเป็น Freelance แบบนี้ ก็ไม่ใช่ว่ามนุษย์ Freelance จะไม่มีเรื่องให้กลุ้มนะ เพราะในเมื่อไม่ต้องเข้าออฟฟิศ ไม่ได้เป็นพนักงานประจำ ไม่มีเงินเดือน รับตังค์เป็นงานๆ ไป แบบนี้ธุรกรรมทางการเงินก็เริ่มๆ ยากครับเรื่องการทำบัตรเครดิตเอย อะไรเอย สำหรับ Freelance นี่ยังง่ายนะ บางธนาคารแค่มี Statement ย้อนหลังก็ขอได้ละ อันนี้ไม่น่าหนักใจเท่าไหร่ฮะ

        แต่!! ถ้าเกิดวันนึงอยากนั่งใส่ชุดนอน ทำงานให้ลูกค้าในบ้านหลังใหม่ อยากซื้อบ้านหรือคอนโดขึ้นมา งานประจำก็ไม่ใช่ สลิปเงินเดือนก็ไม่มี แล้วอย่างนี้ Freelance จะต้องทำยังไงถึงจะกู้ซื้อบ้านให้ผ่านกันนะ!!

F_20210604_007

        ถ้าคุณเป็นมนุษย์ Freelance และอ่านมาถึงตรงนี้ อย่าเพิ่งถอดใจในการมีบ้านครับ เพราะวันนี้เราจะทำเอา เทคนิค กู้ซื้อบ้านให้ผ่านฉลุย สำหรับมนุษย์ Freelance มาฝากกัน!!

        เอกสารการรับเงิน ห้ามทำหาย!!

F_20210604_009

        ส่วนใหญ่ Freelance มักจะทำงานกับลูกค้าที่เป็นบริษัท ทางบริษัทจะทำการหักภาษี ณ ที่จ่าย หรือใบ 50 ทวิ มาให้ ซึ่งใบนี้ห้ามหายโดยเด็ดขาด ยิ่งถ้าเป็นปีที่ยังไม่ได้ยื่นภาษีด้วยแล้ว เพราะใบนี้เป็นใบที่สามารถใช้เป็นหลักฐานแสดงว่าเรามีรายได้นะ โดยทางธนาคารจะสามารถนำ 50 ทวิ ไปคำนวณเงินได้ในปัจจุบันให้เราได้ครับ โดยเค้าจะคำนวณว่ารายได้ต่อเดือนของเราน่าจะตกอยู่ที่เท่าไหร่ พอถึงปลายปีเราก็สามารถนำยอดรายได้ทั้งหมดไปยื่นภาษีให้ถูก และที่สำคัญห้ามลืมจ่ายภาษีเด็ดขาด!!

        สร้างประวัติเครดิตให้ดี

F_20210604_011

        ธนาคารจะสามารถเข้าไปเช็คประวัติทางการเงินของเราจากข้อมูลเครดิตแห่งชาติได้ครับ ซึ่งหากพบว่าเรามีหนี้ ทั้งบัตรเครดิต บัตรกดเงินสด หรือผ่อนรถ ผ่อนสินค้า สิ่งที่ต้องทำคือการจ่ายให้ตรงเวลาสม่ำเสมอ จะจ่ายขั้นต่ำก็ได้ครับ แต่ห้ามไม่จ่ายโดยเด็ดขาด ที่สำคัญก่อนจะทำการซื้อบ้านควรทยอยปิดบัตรและลดภาระหนี้ก่อนอย่างน้อยหนึ่งปี แต่ใครไม่เคยมีหนี้เลย เป็นคนขาวสะอาดแบบผุดผ่องงง อันนี้ทราบมาว่ามันก็ไม่ใช่ข้อดีนะครับ เพราะธนาคารอาจจะไม่พิจารณาก็เป็นได้ เนื่องจากทางธนาคารอาจจะไม่สามารถอ้างอิงวินัยทางการเงินของเราได้ โอ้ย ไม่มีหนี้ก็ไม่ดีเท่าไหร่เนอะ555

        การเดินบัญชีธนาคารต้องมีความสม่ำเสมอ

F_20210604_012

        ข้อนี้นับว่าเป็นใจความสำคัญของการซื้อบ้าน ไม่ใช่แค่ Freelance เท่านั้นนะ อันนี้ผมยังพูดในภาพรวมของคนทำงานประจำด้วย Bank Statement ที่มีความสม่ำเสมอนั้นแสดงถึงความมั่นคงทางการเงินของเรานั่นเอง (ควรจะเดินบัญชี 1-2 ปีขึ้นไปดีกว่า) บางคนเดินบัญชีอยู่ประจำ แต่เงินเหลือมีไม่มาก ข้อนี้ไม่น่ากังวลเสมอไปครับ เพราะส่วนใหญ่ธนาคารจะดูเงินเข้ามากกว่า แต่ก็มีข้อแม้ว่าเงินที่เข้านั้นควรจะมีจำนวนที่ไม่เหวี่ยงขึ้นเหวี่ยงลง ทางที่ดีควรมีเงินในจำนวนที่สม่ำเสมอดีกว่าครับ ซึ่งการเดินบัญชีก็เพื่อให้ธนาคารเห็นว่าเรามีรายได้และมีกำลังพอที่จะทำการผ่อนชำระนั่นเอง

        บัญชีเงินออม

F_20210604_003

        ข้อนี้ต่อยอดมาจากเรื่องของการเดินบัญชี หลายคนอาจจะคิดว่าในเมื่อเราเดินบัญชีและทางธนาคารก็เห็นรายได้เราแล้ว แล้วเงินออมสำคัญด้วยหรอ ขอบอกว่าสำคัญมากๆ ครับ ทางที่ดีมนุษย์ Freelance ควรมีบัญชีสำหรับการออมแยกออกมาจากบัญชีที่มีการใช้จ่ายประจำด้วย อันนี้เหมือนเป็นการสร้างเครดิตให้ตัวเองว่าเรามีวินัยทางการเงินนะ รวมถึงสร้างความน่าเชื่อถือมากขึ้นอีกด้วย

        คำนวณเงินกู้บ้าน

F_20210604_013

        ตามกฎเกณฑ์การผ่อนชำระต่างๆ ต่อเดือนไม่ควรจะเกิน 40% ของรายได้ ส่วนเงินติดบัญชีควรมีขั้นต่ำอยู่ที่ 10% ของราคาบ้าน ยกตัวอย่างง่ายๆ เช่นจะซื้อคอนโด 1 ห้องนอน ราคา 3 ล้านบาท เงินติดบัญชีควรจะมีขั้นต่ำอยู่ที่ประมาณ 3 แสนบาท นอกจากนี้ยังต้องมีเงินสำหรับการโอนกรรมสิทธิ์ที่บางโครงการก็ไม่ได้มีโปรฟรีจอง กรณีนี้อาจจะต้องเตรียมอีก 3-5% ของราคาคอนโด ซึ่งจะอยู่ที่ 150,000-300,000 บาท นั่นเอง ที่สำคัญอย่าลืมทำความเข้าใจเรื่องดอกเบี้ยบ้านด้วยนะ อย่าลืมว่าสินเชื่อบ้านจะคิดอัตราดอกเบี้ยแบบลดต้นลดดอก เพราะฉะนั้นหากคิดจะกู้บ้านหรือคอนโดเหล่า Freelance ต้องห้ามลืมเรื่องนี้โดยเด็ดขาด!!

F_20210604_006

F_20210604_005

        เป็นอย่างไรกันบ้างสำหรับทริค เทคนิคเล็กๆ น้อยๆ ก็อย่างที่ผมบอกแหละว่า ปัจจุบันนี้มนุษย์ Freelance มีอยู่เยอะมากๆ และก็มีจำนวนไม่น้อยที่กำลังคิดไม่ตกกับการขอกู้บ้านอยู่แน่ๆ 

        แม้อาชีพ Freelance จะขอกู้ผ่านยากกว่าพนักงานประจำ แต่ถ้าทำตามขั้นตอนที่ผมบอกไปข้างต้นแล้ว การมีบ้านหรือคอนโด ก็จะไม่ใช่เรื่องยากและไกลตัวอีกต่อไปครับผม

 

Tag : กู้บ้าน | Freelanceกู้ซื้อบ้าน |ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

"Supalai Riva Grande" ติดแม่น้ำ ติดกลางเมือง ต่ำแสนต่อตร.ม. หาที่ไหนได้อีก?!!

การได้มาเยือน "Supalai Riva Grande" เวอร์ชั่นพร้อมโยกย้ายเข้าอยู่แล้ว ทำให้ 1 ในความฝันของผมตั้งแต่ละอ่อน สมหวังเสียที!!!

ฝันมีคอนโดติดหาด ติดทะเลหัวหินเรอะ? มาดูที่นี่เลย "Carapace Huahin" คอนโดที่อาจทำให้ฝันเป็นจริง!!!

ผมนั้นเป็นคนที่ชอบไปพักผ่อนที่ต่างจังหวัดทุกๆ 1-2 เดือน เพื่อเติมพลังงานให้กับตนเอง และครอบครัว ผมไม่แน่ใจว่า ถือว่าไปเที่ยวบ่อยไหม แต่ "คุณบี คอนโดติดดอย" ก็มักจะแซวอยู่บ่อยๆนะ 555

"Atmoz รัชดา-ห้วยขวาง" คอนโดรัชดา ที่นางฟ้าลงมาอยู่เอง

มีโอกาสเห็นรูปถ่ายส่วนกลางของ 'Atmoz รัชดา-ห้วยขวาง' ผ่านตามาบ้าง พร้อม Caption ประมาณว่า 'เดินดูส่วนกลางจนเหนื่อย' .... งั้นก็ไปที่นี่แหละ อยากรู้ว่าจะเหนื่อยสักแค่ไหน


ติดดอยโร้ดทู

สัมผัสความ WONDER ย่านเกษตรฯ ที่ "Oneder Kaset" คอนโดฯ ใหม่ใกล้สายสีแดง!

ก่อนหน้านี้ผมมีโอกาสได้ไปเยี่ยมเยียนโครงการหนึ่งในย่านเกษตรฯ มาครับ เป็นโครงการติดริมถนนที่กำลังเริ่มต้นก่อสร้างแล้วล่ะ

"Atmoz Bangna" คอนโดใหม่จาก Asset Wise ที่สุดแห่งความสุข ซ่อนตัวอยู่ใจกลาง...บางนา

เป็นอีกปีวัดใจวงการอสังหา หลังจากที่ตลาดคอนโดเหือดแห้งมาร่วมปี ปีนี้เริ่มมีโครงการใหม่ๆ ทยอยบุกเบิกกันมากขึ้น อย่าง Asset Wise ปีนี้ก็มีบอกมาแล้วว่าจะมีคอนโดเปิดใหม่ถึง 5 โครงการด้วยกัน ซึ่งในวันนี้เราจะพูดถึง "Atmoz Bangna (แอทโมซ บางนา)" กันครับ ดูเหมือนว่าปีนี้ "บางนา" จะกลายเป็นอีกหนึ่งทำเลขึ้นหม้อ

หรือ "Modiz Rhyme Cloud" จะเป็นเฟส 2 ของ "Modiz Rhyme Ramkhamhaeng"!?

หรือคอนโดฯ ตัวใหม่จาก Asset Wise อย่าง "Modiz Rhyme Cloud" จะเป็นเฟส 2 ของ "Modiz Rhyme Ramkhamhaeng"!?


ติดดอยสไตล์

รวมคอนโดรอบรั้วแม่โดม "ม.ธรรมศาสตร์ รังสิต" ทำเลที่ซื้ออยู่เองก็ดี ปล่อยเช่าก็น่าโดน

ตลาดเช่าคอนโด รอบๆ มหาวิทยาลัย ถ้าพูดถึงมหาวิทยาลัยที่เนื้อหอมที่สุด "ธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต" ต้องติด Top เบอร์ต้นๆ แน่นอน ปัจจุบันคอนโดใกล้มธ.มี Rental Yield อยู่ที่ 6-7% ต่อปี สำหรับห้องขนาด 24 ตร.ม. ถือว่าเป็นตัวเลที่น่าสนใจไม่น้อยเลยครับ

Real Estate-Backed ICO คืออะไร? ต่างจากการลงทุนอื่นยังไงมาดูกัน!!!

ช่วงนี้กระแสการลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลกำลังมาแรงเลยครับ แต่เพื่อน ๆ รู้มั้ยครับช่องทางลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลนั้น มีมากกว่าการลงทุนในคริปโทเคอร์เรนซีนะ

เกาะกระแส "ร่างทรง" ย้อนดู 6 หนังผีไทยในตำนาน หนังผีขึ้นหิ้งที่ไม่ได้มีดีแค่ตุ้งแช่

ช่วงนี้หนังผีไทยเริ่มมีมาให้เห็นหน้าค่าตากันแล้วครับหลังจากห่างหายจากจอเงินกันไปพักใหญ่ ผมเองก็รู้สึกว่า เอ...หรือยุครุ่งเรืองของหนังผีไทยจะกลับมาแล้วจริงๆ

ทำความรู้จักก่อนลงทุน "KTBSTMR กองทรัสต์ใหม่" จาก เคทีบีเอสทรี รีท

ต้องบอกเลยว่าในตอนนี้คงไม่มีกระแสใดจะดีไปกว่าการลงทุนอีกแล้วฮะ ถึงขนาดที่มีวลีหนึ่งว่า "สมัยนี้เหมือนทุกคนเรียนจบปุ๊บ ต้องเทรดหุ้นเป็นปั๊บ"

บันเทิงแน่ Disney+ Hotstar เริ่มต้นแค่ 35 บาท/เดือน*

เปิดตัวกันไปสด ๆ ร้อน ๆ เลยครับสำหรับ Disney+ Hotstar แพลตฟอร์มสตรีมมิ่งจากค่ายดิสนีย์ที่จะเข้ามาสร้างสีสันในตลาดสตรีมมิ่งไทยในวันที่ 30 มิถุนายน 2564 นี้

ติดดอยส่องให้ คอนโดรอบรั้วมหาวิทยาลัย "เกษตรศาสตร์"

ต้องยอมรับจริง ๆ ว่าตั้งแต่รถไฟฟ้าสายสีเขียวเข้มเริ่มเป็นรูปเป็นร่างขึ้นมา ย่านเกษตรและบริเวณโดยรอบก็มีความคึกคักขึ้นอย่างมาก


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com