ความทรงจำสีจางๆ ในยุคอนาล็อกกับร้านขายแผ่นหนัง "ลิโด้ ดีวีดี"

ความทรงจำสีจางๆ ในยุคอนาล็อกกับร้านขายแผ่นหนัง "ลิโด้ ดีวีดี"

Home   /   ติดดอยล้อมวงเล่า
โซน : BTS : สยาม / สนามกีฬาแห่งชาติ /

24 Sep 2019   11:51
 
        ในยุคที่โซเชี่ยลเน็ตเวิร์ค ไม่ได้มีอิทธิพลมากเมื่อเทียบกับปัจจุบัน เคยมองย้อนกลับไปกันไหมว่า ในช่วงเวลานั้น เรากำลังเอนจอยอยู่กับอะไร?
 
        โมเดิร์นไนน์การ์ตูนทางช่อง 9 , ดิสนี่ย์คลับทางช่อง 7 , เจ็ดสีคอนเสิร์ต , โปรแกรมหนังที่ดูผ่านหนังสือพิมพ์ หรือแม้กระทั่งการโทรไปขอเพลงจากดีเจทางคลื่นวิทยุ
 
 
        ในปัจจุบัน เราคงพอจะทราบดีว่า สไตล์ 90’s มักจะถูกนำมาสอดแทรกกับคัลเจอร์ของวัยรุ่นยุคปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นแฟชั่น หรือสไตล์การตกแต่งบ้านช่องและห้องหับ
 
        แต่หากลองย้อนกลับมามองดีๆ เราจะเห็นบางสิ่งที่ยังคงหลงเหลือเป็นอนุสรณ์ของความทรงจำในยุค 90’s ที่ยังคงตกค้างมาจนถึงยุคปัจจุบันได้อย่างน่าสนใจและเจือปนความคิดถึงให้ได้โหยหาอดีตอีกครั้ง
 
        เมื่อร้าน DVD เคยเป็นอีกสิ่งหนึ่งสถานที่แห่งความทรงจำและความสุขกำลังจะเลือนหายไปตามกาลเวลา แต่เร็วๆนี้เรามีโอกาสได้ไปลิโด้ตอนที่กลับมาเปิดทำการอีกครั้ง ในขณะที่กลิ่นสีที่เพิ่งทาใหม่หมาดๆยังคงส่งกลิ่นคละคลุ้งไปทั่ว สถานที่แห่งหนึ่งในลิโด้ ก็ยังคงเป็นสิ่งที่ดึงดูดให้เราเดินเขาไปหาอยู่เสมอ ในฐานะของคนที่ชอบดูหนัง เราเชื่อว่าไม่มีใครไม่รู้จักสถานที่ที่เรากำลังจะพูดถึงอยู่แน่ นั่นก็คือ “ลิโด้ ดีวีดี” นั่นเอง 
 
 
        ลมหายใจเฮือกสุดท้ายของธุรกิจร้าน ดีวีดี
 
        ย้อนกลับไปสัก 10-20 ปี เราเชื่อว่าทุกคนคงรู้จักร้านเหล่านี้ดี ไม่ว่าจะขาย หรือ เช่า ความนิยมของร้านดีวีดีในยุคนั้นรุ่งเรืองเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเดินไปไหน ก็มักจะเจอร้านเช่าหรือขายดีวีดีอยู่มากมาย แต่หากเทียบกับปัจจุบัน จำนวนที่ลดไปจนแทบจะไม่เหลือ เป็นสิ่งที่ชี้ชัดว่า ยุคสมัยได้ถูกผลัดเปลี่ยนไปแล้ว บางครั้งเราเองยังเคยคิดว่า “ไม่รู้จะซื้อทำไม หาในเน็ตดูง่ายกว่า ชัดทั้งภาพและเสียง แถมไม่ต้องเสียเงิน” และเชื่อพวกนี้อาจจะเป็นสิ่งที่หลายๆคนคิดเช่นเดียวกัน และคงเป็นหนึ่งในเหตุผลที่ทำให้ธุรกิจร้านดีวีดี เริ่มหายไปเรื่อยๆ จนเราสงสัยว่า ร้านที่ยังคงเหลืออยู่ ตอนนี้จะเป็นอย่างไร
 
        เอาล่ะ เรามาเข้าเรื่องกันดีกว่า หลังจากที่เกริ่นกันมาอย่างยาวเหยียด วันนี้เราจะพาทุกคนไปที่ร้าน LIDO DVD นั่นเอง
 
        ถ้าพูดถึงร้านขายแผ่นหนัง DVD หนึ่งในร้านดังอย่าง ลิโด้ ดีวีดี คือร้านแรกๆที่เรานึกถึง เพราะถือว่าเป็นร้านเก่าแก่ ที่ยังได้รับความนิยมมาจนถึงปัจจุบันนี้ อะไรคือสิ่งที่ทำให้ลิโด้ ดีวีดี ได้ไปต่อ? ในขณะที่ Netflix , HBO และ Iflix ที่เป็นเว็บไซต์สตรีมมิ่งกำลังมาแรงอยู่ในขณะนี้ เป็นคำถามที่เราตั้งขึ้นมาว่า แล้วทำไมร้าน ลิโด้ ดีวีดี ถึงยังได้รับความนิยม (ในผู้คนบางกลุ่มอยู่เสมอ)
 
 
 
        จุดกำเนิดของ ลิโด้ ดีวีดี
 
        ร้านลิโด้ ดีวีดี เริ่มเปิดให้บริการมาตั้งแต่ปี 2550 ซึ่งก็ไม่ได้ถือว่านานมากนัก แต่กลับทำให้เรารู้สึกอะเมซิ่งตรงที่เค้าเริ่มทำธุรกิจนี้ ในขณะที่เจ้าเก่าๆ กำลังเริ่มปิดตัวลงไปเรื่อยๆก่อนหน้านี้ ลิโด้ ดีวีดี เป็นบริษัทที่ซื้อสิทธิ์หนังต่างๆมาผลิตเป็นแผ่นขาย แต่ด้วยปัญหาบางประการ ทำให้ทางบริษัทเจ๊งไป ทีนี้หนังแผ่นเหลือในสต็อกเยอะ ก็เลยต้องมาเปิดร้านขายดีวีดีในสต็อกที่เหลือ โดยก่อนหน้านี้ทางร้านเปิดอยู่ที่โรงหนังสยาม เมื่อเห็นท่าทีว่าธุรกิจขายดีวีดีไปได้สวยจึงย้ายร้านมาที่ลิโด้
 
 
 
 
        แผ่นหนังหลากหลายเรื่องจากร้าน "ลิโด้ ดีวีดี" มีทั้งหนังเก่า ใหม่ ที่ถูกลิขสิทธิ์ ที่นี่ถือว่าเป็นสวรรค์ของนักสะสมแผ่น DVD 
 
 
 
        ภาพยนตร์ในตำนาน ผลงานการกำกับของ เควนติน แทเรนติโน่ อย่าง Pulp fiction จาก ปี 1994 ก็มีนะ 
 
 
        ภาพยนตร์สุดโรแมนติกในความทรงจำของใครหลายๆคนอย่าง Notting Hill หนังรักโรแมนติกคอมเมดี้แห่งยุค 90's 
 
 
        The Shining ภาพยนตร์แนวระทึกขวัญที่ต้องดูสักครั้งก่อนตาย  
  
        ซึ่งตัวอย่างภาพยนตร์ที่เราหยิบยกมา เป็นแค่เพียงบางส่วนที่เล็กๆน้อยๆใน "LIDO DVD" แห่งนี้เท่านั้นเองนะ ต้องบอกก่อนว่ากลุ่มคนดูหนังแผ่นจะมีอยู่ สองประเภท คือ กลุ่มคนที่ดูหนังที่มีลิขสิทธิ์ และ กลุ่มคนที่ดูแผ่นผี แน่นอนว่ากลุ่มลูกค้าของทางลิโด้ ดีวีดี ต้องเป็นกลุ่มคนที่ดูหนังที่มีลิขสิทธิ์อยู่แล้ว อีกหนึ่งคือกลุ่มคนที่ชอบดูหนัง และสะสมอีกด้วย ซึ่งนี่จึงเป็นคำตอบที่ว่า ทำไมร้านลิโด้ ดีวีดี ถึงอยู่รอดมาได้ ในสภาวะสตรีมมิ่งที่กำลังแข่งขันกันอย่างดุเดือด
 
        ปัจุบันร้าน "ลิโด้ ดีวีดี" ยังคงเปิดให้บริการ ท้าทายกระแสสตรีมมิ่งในยุคปัจจุบันอยู่เช่นเคย และรอคอยให้นักสะสม หรือ คนที่ชอบดูหนังแวะไปเยี่ยมเยือน 
 
        ใครที่เป็นคอหนัง หรือนักสะสม ที่มองหาหนังเก่าๆที่หายาก ก็สามารถมาเดินเล่น หาหนังในดวงใจตัวเองดูได้ที่ ลิโด้ ดีวีดี ตั้งอยู่ชั้นแรกร้านเด่นสะดุดตาภายใจลิโด้ ไม่แน่เราคิดว่า หลายคนอาจจะประทับใจและคงจะได้กลับไปอีกแน่นอน
 
 
 
 
 


ติดดอยแนะนำติดดอยรีวิว

KnightsBridge Prime Sathorn อัศวินสาทร เสร็จแล้วนะ

เมื่อ 2 ปีก่อน ในช่วงที่ 'พี่อัศวิน' เริ่มวางแผนเคลื่อนทัพเข้าสู่ใจกลางเมือง ก่อนเป็นภาพคุ้นตาอย่างในทุกวันนี้

แต่งคอนโดยังไงให้ได้แบบ "XT HUAIKHWANG"

วันก่อนได้ไปเยี่ยมเยียน Sales Gallery 'XT ห้วยขวาง' ต้องยอมรับเลยว่า "พี่สิบหมื่น" เค้าแต่งห้องได้สวยงาม

IDEO Charan 70-Riverview ทิศไหนดี วิวไหนโดน

หลังจากเมื่อช่วงเดือนก่อน ได้ลงข้อมูลเกี่ยวกับทำเลโครงการไป มีคนสนใจค่อนข้างเยอะเลย..!!! ซึ่งมาพร้อมกับคำถามที่ว่า "ห้องไหนดี วิวไหนโดน เก็บยันโอน ได้บ้าง อิอิ"


ติดดอยโร้ดทู

IDEO SUKHUMVIT-RAMA 4 คอนโดคูล ๆ ย่านพระโขนง

เหมือนจะพูดถึงอยู่บ่อย ๆ สำหรับโซน ๆ สุขุมวิท แต่เอาจริง ๆ ก็ไม่ได้มาเดิน แบบสำรวจจริง ๆ จัง ๆ บ่อยมากเท่าไหร่แฮะ ประจวบเหมาะกับการได้โจทย์ให้มาสำรวจแถบ ๆ พระโขนงเราก็เลยถือโอกาสนี้แหละ มาเดินดูจริง ๆ จัง ๆ ซักหน่อย

“IDEO Charan70-Riverview” กระเป๋าตังค์สะท้าน โซนจรัญฯ สะเทือน

ตั้งแต่รถไฟฟ้าเริ่มขยายอาณาเขตไปโซนอื่นมากขึ้นก็รู้สึกได้เลยว่าบรรดาผู้ประกอบการทั้งหลายคึกคักกันมากจริงๆ อย่างที่ผมไปมาวันนี้ ก็เป็นอีกหนึ่งโครงการที่ใกล้รถไฟฟ้ามากๆ

“The Privacy ท่าพระ-อินเตอร์เชนจ์” อีกหนึ่งตัวเลือกน่าสนใจสำหรับใครที่อยากอยู่ใกล้รถไฟฟ้า

หลายวันก่อนมีโอกาสได้ไปเดินส่องแถวๆ ท่าพระ รู้สึกว่าสถานีเปิดใหม่ทั้งหลายนี่เค้าสร้างใหญ่จริงๆ


ติดดอยสไตล์

YouTrip VS Journey บัตรรูดต่างประเทศจากกสิกร เหมือนหรือต่างกันอย่างไรนะ?

อย่างที่รู้ๆ กันว่าเมื่อช่วงต้นเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ทางธนาคารสีเขียวอย่างธนาคารกสิกรไทยเพิ่งจะเปิดตัวบัตรเดบิต Journey เอาไว้รูดปรื๊ดๆ ที่ต่างประเทศ แต่ล่าสุดเห็นว่าเค้าเปิดตัวเพิ่มอีกตัวหนึ่งแล้ว

ชวนกินไก่ทอด อิมพอร์ตจากไต้หวัน "โอ้ ชิท นอท ยู อเกน"

ช่วงหลัง ๆ แอบเห็นลูกเพจบ่น ๆ ว่าเราชอบพาไปไหนที่เดินทางยาก ไปไกลบ้างล่ะ วันนี้เลยเอาใกล้ ๆ ง่าย ๆ หน่อย แต่รับรองว่าไม่ธรรมดาแน่ ๆ เพราะวันนี้เราพาทุกคนมาอยู่ลิโด้ สยาม นี่เอง (เป็นไง ใกล้พอไหม55555)

ไปย้ำ ไปซ้ำ ไปสุ่มเมนูใหม่ที่ร้านเดิม "Tong Lai Shun" งานนี้มีม้ามืดอีกแล้ว!

เกิดเป็นหมี อะไรดีหมีก็ว่าดี อะไรอร่อยหมีก็อยากจะกลับไปกินบ่อยๆ นั่งคิดนอนคิดกลิ้งคิด สุดท้ายก็ตัดสินใจไปซ้ำร้านเดิมเสียหน่อย

"MADE FROM HER" ลองคิดแบบเธอ เพื่อความสุขของเรา

ไม่ว่าในมุมมองของเพื่อน ๆ จะมองคำว่า HER เป็นใคร ผมก็อยากให้ลองคิดในมุมของเธอดู

SCB Planet VS KBank Journey เทียบกันหมัดต่อหมัด Travel Card ค่ายไหนโดนใจที่สุด!

หลังจากปล่อยให้เจ้าอื่นเค้าเปิดตัว Travel Card กันมามากมายหลายเจ้า ล่าสุดธนาคารสีเขียวอย่าง KBank ก็ปล่อย Travel Card ออกมาชิงใจลูกค้ากันตามคาด

Origin Smart City Ramintra จะต่อคิวข้ามคืนอีกมั้ยเนี่ย?

หลังจากประสบความสำเร็จกับการเปิด 'Smart City' มาแล้ว 2 ทำเล คือ ศรีราชา และ ระยอง "ดิดั้งเดิม" กลัวคนกรุงเทพฯ จะน้อยใจว่าทำไมเมืองหลวงแท้ ๆ แต่กลับไม่มีเมืองล้ำ ๆ แบบนั้นบ้าง จึงเป็นที่มาของการเปิดโครงการใหญ่ส่งท้ายปลายปี 62 ย่าน 'รามอินทรา' ภายใต้ชื่อ 'Origin Smart City Ramintra'


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com