ความทรงจำสีจางๆ ในยุคอนาล็อกกับร้านขายแผ่นหนัง "ลิโด้ ดีวีดี"

ความทรงจำสีจางๆ ในยุคอนาล็อกกับร้านขายแผ่นหนัง "ลิโด้ ดีวีดี"

Home   /   ติดดอยล้อมวงเล่า
โซน : BTS : สยาม / สนามกีฬาแห่งชาติ /

24 Sep 2019   11:51
 
        ในยุคที่โซเชี่ยลเน็ตเวิร์ค ไม่ได้มีอิทธิพลมากเมื่อเทียบกับปัจจุบัน เคยมองย้อนกลับไปกันไหมว่า ในช่วงเวลานั้น เรากำลังเอนจอยอยู่กับอะไร?
 
        โมเดิร์นไนน์การ์ตูนทางช่อง 9 , ดิสนี่ย์คลับทางช่อง 7 , เจ็ดสีคอนเสิร์ต , โปรแกรมหนังที่ดูผ่านหนังสือพิมพ์ หรือแม้กระทั่งการโทรไปขอเพลงจากดีเจทางคลื่นวิทยุ
 
 
        ในปัจจุบัน เราคงพอจะทราบดีว่า สไตล์ 90’s มักจะถูกนำมาสอดแทรกกับคัลเจอร์ของวัยรุ่นยุคปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นแฟชั่น หรือสไตล์การตกแต่งบ้านช่องและห้องหับ
 
        แต่หากลองย้อนกลับมามองดีๆ เราจะเห็นบางสิ่งที่ยังคงหลงเหลือเป็นอนุสรณ์ของความทรงจำในยุค 90’s ที่ยังคงตกค้างมาจนถึงยุคปัจจุบันได้อย่างน่าสนใจและเจือปนความคิดถึงให้ได้โหยหาอดีตอีกครั้ง
 
        เมื่อร้าน DVD เคยเป็นอีกสิ่งหนึ่งสถานที่แห่งความทรงจำและความสุขกำลังจะเลือนหายไปตามกาลเวลา แต่เร็วๆนี้เรามีโอกาสได้ไปลิโด้ตอนที่กลับมาเปิดทำการอีกครั้ง ในขณะที่กลิ่นสีที่เพิ่งทาใหม่หมาดๆยังคงส่งกลิ่นคละคลุ้งไปทั่ว สถานที่แห่งหนึ่งในลิโด้ ก็ยังคงเป็นสิ่งที่ดึงดูดให้เราเดินเขาไปหาอยู่เสมอ ในฐานะของคนที่ชอบดูหนัง เราเชื่อว่าไม่มีใครไม่รู้จักสถานที่ที่เรากำลังจะพูดถึงอยู่แน่ นั่นก็คือ “ลิโด้ ดีวีดี” นั่นเอง 
 
 
        ลมหายใจเฮือกสุดท้ายของธุรกิจร้าน ดีวีดี
 
        ย้อนกลับไปสัก 10-20 ปี เราเชื่อว่าทุกคนคงรู้จักร้านเหล่านี้ดี ไม่ว่าจะขาย หรือ เช่า ความนิยมของร้านดีวีดีในยุคนั้นรุ่งเรืองเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเดินไปไหน ก็มักจะเจอร้านเช่าหรือขายดีวีดีอยู่มากมาย แต่หากเทียบกับปัจจุบัน จำนวนที่ลดไปจนแทบจะไม่เหลือ เป็นสิ่งที่ชี้ชัดว่า ยุคสมัยได้ถูกผลัดเปลี่ยนไปแล้ว บางครั้งเราเองยังเคยคิดว่า “ไม่รู้จะซื้อทำไม หาในเน็ตดูง่ายกว่า ชัดทั้งภาพและเสียง แถมไม่ต้องเสียเงิน” และเชื่อพวกนี้อาจจะเป็นสิ่งที่หลายๆคนคิดเช่นเดียวกัน และคงเป็นหนึ่งในเหตุผลที่ทำให้ธุรกิจร้านดีวีดี เริ่มหายไปเรื่อยๆ จนเราสงสัยว่า ร้านที่ยังคงเหลืออยู่ ตอนนี้จะเป็นอย่างไร
 
        เอาล่ะ เรามาเข้าเรื่องกันดีกว่า หลังจากที่เกริ่นกันมาอย่างยาวเหยียด วันนี้เราจะพาทุกคนไปที่ร้าน LIDO DVD นั่นเอง
 
        ถ้าพูดถึงร้านขายแผ่นหนัง DVD หนึ่งในร้านดังอย่าง ลิโด้ ดีวีดี คือร้านแรกๆที่เรานึกถึง เพราะถือว่าเป็นร้านเก่าแก่ ที่ยังได้รับความนิยมมาจนถึงปัจจุบันนี้ อะไรคือสิ่งที่ทำให้ลิโด้ ดีวีดี ได้ไปต่อ? ในขณะที่ Netflix , HBO และ Iflix ที่เป็นเว็บไซต์สตรีมมิ่งกำลังมาแรงอยู่ในขณะนี้ เป็นคำถามที่เราตั้งขึ้นมาว่า แล้วทำไมร้าน ลิโด้ ดีวีดี ถึงยังได้รับความนิยม (ในผู้คนบางกลุ่มอยู่เสมอ)
 
 
 
        จุดกำเนิดของ ลิโด้ ดีวีดี
 
        ร้านลิโด้ ดีวีดี เริ่มเปิดให้บริการมาตั้งแต่ปี 2550 ซึ่งก็ไม่ได้ถือว่านานมากนัก แต่กลับทำให้เรารู้สึกอะเมซิ่งตรงที่เค้าเริ่มทำธุรกิจนี้ ในขณะที่เจ้าเก่าๆ กำลังเริ่มปิดตัวลงไปเรื่อยๆก่อนหน้านี้ ลิโด้ ดีวีดี เป็นบริษัทที่ซื้อสิทธิ์หนังต่างๆมาผลิตเป็นแผ่นขาย แต่ด้วยปัญหาบางประการ ทำให้ทางบริษัทเจ๊งไป ทีนี้หนังแผ่นเหลือในสต็อกเยอะ ก็เลยต้องมาเปิดร้านขายดีวีดีในสต็อกที่เหลือ โดยก่อนหน้านี้ทางร้านเปิดอยู่ที่โรงหนังสยาม เมื่อเห็นท่าทีว่าธุรกิจขายดีวีดีไปได้สวยจึงย้ายร้านมาที่ลิโด้
 
 
 
 
        แผ่นหนังหลากหลายเรื่องจากร้าน "ลิโด้ ดีวีดี" มีทั้งหนังเก่า ใหม่ ที่ถูกลิขสิทธิ์ ที่นี่ถือว่าเป็นสวรรค์ของนักสะสมแผ่น DVD 
 
 
 
        ภาพยนตร์ในตำนาน ผลงานการกำกับของ เควนติน แทเรนติโน่ อย่าง Pulp fiction จาก ปี 1994 ก็มีนะ 
 
 
        ภาพยนตร์สุดโรแมนติกในความทรงจำของใครหลายๆคนอย่าง Notting Hill หนังรักโรแมนติกคอมเมดี้แห่งยุค 90's 
 
 
        The Shining ภาพยนตร์แนวระทึกขวัญที่ต้องดูสักครั้งก่อนตาย  
  
        ซึ่งตัวอย่างภาพยนตร์ที่เราหยิบยกมา เป็นแค่เพียงบางส่วนที่เล็กๆน้อยๆใน "LIDO DVD" แห่งนี้เท่านั้นเองนะ ต้องบอกก่อนว่ากลุ่มคนดูหนังแผ่นจะมีอยู่ สองประเภท คือ กลุ่มคนที่ดูหนังที่มีลิขสิทธิ์ และ กลุ่มคนที่ดูแผ่นผี แน่นอนว่ากลุ่มลูกค้าของทางลิโด้ ดีวีดี ต้องเป็นกลุ่มคนที่ดูหนังที่มีลิขสิทธิ์อยู่แล้ว อีกหนึ่งคือกลุ่มคนที่ชอบดูหนัง และสะสมอีกด้วย ซึ่งนี่จึงเป็นคำตอบที่ว่า ทำไมร้านลิโด้ ดีวีดี ถึงอยู่รอดมาได้ ในสภาวะสตรีมมิ่งที่กำลังแข่งขันกันอย่างดุเดือด
 
        ปัจุบันร้าน "ลิโด้ ดีวีดี" ยังคงเปิดให้บริการ ท้าทายกระแสสตรีมมิ่งในยุคปัจจุบันอยู่เช่นเคย และรอคอยให้นักสะสม หรือ คนที่ชอบดูหนังแวะไปเยี่ยมเยือน 
 
        ใครที่เป็นคอหนัง หรือนักสะสม ที่มองหาหนังเก่าๆที่หายาก ก็สามารถมาเดินเล่น หาหนังในดวงใจตัวเองดูได้ที่ ลิโด้ ดีวีดี ตั้งอยู่ชั้นแรกร้านเด่นสะดุดตาภายใจลิโด้ ไม่แน่เราคิดว่า หลายคนอาจจะประทับใจและคงจะได้กลับไปอีกแน่นอน
 
 
 
 
 


ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

“THE ISSARA Sathorn“ คอนโดโลกสองใบ วิวเมืองก็ได้ ธรรมชาติก็ดี

เมื่อไม่กี่วันก่อนผมได้แอบไปเยี่ยมชมห้องตัวอย่างของโครงการ “THE ISSARA Sathorn“ คอนโดใหม่ล่าสุดจากค่าย "ชาญอิสสระ"

"SUPALAI CITY RESORT Charan 91" แฮปปี้ได้ทุกวัน กับจรัญฯ ที่คุ้นเคย

วันนี้เราจะพาเพื่อน ๆ ชาวติดดอยไปส่องโครงการ "SUPALAI CITY RESORT Charan 91" โครงการแรกของปีจากรุ่นเก๋า "ศุภาลัย" กัน

Ashton Asoke คอนโดพร้อมอยู่ ใจกลางอโศก ติดรถไฟฟ้า 2 สายแค่ไม่กี่ก้าว เริ่ม 7.49 ลบ.

ย้อนเวลากลับไป เมื่อช่วงปี 2014 มีข่าวแว่วมาว่า กำลังจะมีโครงการสุดหรู มาจุติตรงแถว MRT สถานีสุขุมวิท , BTS สถานีอโศก แบบชนิดเนื้อแนบเนื้อ กลิ้งไม่กี่ก้าวก็ถึงรถไฟฟ้า


ติดดอยโร้ดทู

ไปเดินชมทำเลกันให้เหงื่อซึมที่ “ริธึ่ม เจริญกรุง พาวิลเลียน”

เจริญกรุงนี่ก็ถือว่าเป็นถนนเก่า ถนนแก่ เส้นหนึ่งในกรุงเทพเลยนะ รู้อะไรมั้ยว่าแหล่งช้อปปิ้งย่านแรก ๆ ของบางกอกก็คือย่านเจริญกรุง บางรัก แถว ๆ นี่แหละฮะ

"THE EXTRO Phayathai-Rangnam" น้องใหม่ค่ายสิงห์ คอนโดสุดไฮฯ ในทำเลสุดไพร์ม

ถ้าพูดถึงย่านอนุสาวรีชัยสมรภูมิ แลนด์มาร์คจุดสำคัญของคนกรุงเทพแล้วล่ะก็ สำหรับผมก็ต้องยกให้กับซอยรางน้ำที่ไม่เคยหลับไหล

จะลาดพร้าวก็ได้ จะหมอชิตก็ดี กับ “The Privacy จตุจักร”

ได้ยินเสียงกระซิบมาว่า The Privacy จตุจักร เริ่มลงเสาเข็มแล้วนะ ไอ้เราก็เอียงคอนึกสงสัย จะว่าไปโครงการนี้มันเปิดตัวมาหลายปีแล้ว แต่ก็เพิ่งจะเห็นเรื่องความคืบหน้าแบบจริงๆ จังๆ


ติดดอยสไตล์

ชวนดู The Flu หนังเกาหลีที่จะทำให้ตระหนักถึงคำว่า “โรคระบาด” มากขึ้น

ช่วงนี้คงไม่มีประเด็นไหนจะฮอตเท่ากับเรื่องของ “โควิด-19” ที่เป็นผลพวงมาจากเชื้อไวรัสโคโรน่า ที่เล่นเอาหน้ากากอนามัยและเจลล้างมือขาดตลาดกันเลยทีเดียว

สรุป 6 ข้อสำคัญ ทำความเข้าใจธุรกิจ “เซ็นทรัล รีเทล” ง่ายๆ ก่อนตัดสินใจซื้อหุ้น

มีกระแสกันมานานแล้วเรื่องที่อาณาจักรเซ็นทรัลเค้าพลิกโฉมเป็น "เซ็นทรัล รีเทล" แถมไม่นานมานี้ก็ทำการเคาะราคาเปิดขายหุ้น IPO ออกมาแล้วที่ 40-43 บาทต่อหุ้น

วาเลนไทน์นี้ไม่มีเหงา ชวนดูหนังรักจาก Netflix แบบอยู่คอนโดก็ฟินได้

เข้าสู่เดือนกุมภาทีไร หลาย ๆ คนคงนึกถึงเทศกาลที่หัวใจเป็นสีชมพู ใช่แล้ว หมีกำลังจะพูดถึงเทศกาล “วันวาเลนไทน์” เทศกาลแห่งความรักในๆ วันที่ 14 กุมภาพันธ์ ของทุก ๆ ปีนั่นเอง

ชัยชนะของ Parasite: เมื่อเวทีใหญ่ไร้พรมแดนเรื่องภาษา ซับไตเติลก็สูงขึ้นมาแค่ “หนึ่งนิ้ว”

"เมื่อคุณมองข้ามกำแพงสูง 1 นิ้วที่ชื่อว่า 'ซับไตเติล' คุณจะได้ค้นพบกับหนังดีๆ อีกมากมาย"

เจาะสไตล์การเลือกคอนโดฯ ของ Gen Y และ Freelance เมื่อ Work-Life Balance งานสำคัญแต่ฉันก็อยากใช้ชีวิต!

ยุคนี้มันยุคของ Gen Y และฟรีแลนซ์แท้ๆ มองไปทางไหนก็มีแต่คนที่หิ้วโน้ตบุ๊คทำงานที่ร้านกาแฟหรือไม่ก็ปิดห้องพิมพ์งานของตัวเองกันเงียบๆ เต็มไปหมด แล้วไลฟ์สไตล์การเลือกคอนโดฯ ของพวกเค้าเหล่านี้เป็นยังไงกันนะ

“อารีย์” ย่านนี้มีอะไรดี ทำไมใคร ๆ ก็ชอบไปกัน?

ยุคนี้ไม่ว่าจะหันไปทางไหนเราก็จะเจอกระแสฮิปเตอร์ถาโถมเข้ามาแทรกซึมในทุกอนูการใช้ชีวิตเลยทีเดียว สังเกตง่าย ๆ ว่าเดี๋ยวนี้ร้านรวง อาหารเครื่องดื่ม เสื้อผ้า ต่างก็มีสินค้าและบริการที่ออกมาเพื่อตอบโจทย์หนุ่มสาวสไตล์นี้กันมากขึ้นเรื่อย ๆ


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com