Korean Pork Belly Rhapsody: สารคดีว่าด้วยหมูสามชั้น พลังสำคัญในการพัฒนาเศรษฐกิจเกาหลี

Korean Pork Belly Rhapsody: สารคดีว่าด้วยหมูสามชั้น พลังสำคัญในการพัฒนาเศรษฐกิจเกาหลี

Home   /   ติดดอยล้อมวงเล่า

โซน : 22 Jan 2021   19:06

BB_20210120_003

        วันก่อนผมไปเจอสารคดีเรื่องหนึ่งที่น่าสนใจมากๆ ระหว่างที่ท่องไปใน Netflix ครับ

        ที่บอกว่าน่าสนใจเพราะเป็นสารคดีจากเกาหลี แถมมีเนื้อหาเหมาะกับเรามากๆ นั่นคือ "หมูสามชั้น!!!"

        เรื่องปิ้งๆ ย่างๆ บ้านเราก็ได้รับอิทธิพลจากเกาหลีมาพอสมควรนะ จะเห็นได้ว่ามีร้านปิ้งย่างสไตล์เกาหลีผุดอยู่ประเทศไทยเราไม่น้อย เวลาดูซีรีส์ก็จะเห็นซีนในร้านปิ้งย่างกันบ่อยๆ จนบางครั้งผมก็แอบสงสัยไม่ได้ว่า หมูสามชั้นบ้านเค้ามันพิเศษขนาดนั้นเลยเหรอ

        และผมก็ได้รับคำตอบจากสารคดีเรื่องนี้เองครับ บอกก่อนนะว่าบางคนอาจทำหน้าเบื่อหน่อยเวลาพูดถึงสารคดี อาจจะคิดว่าสารคดีเหรอไม่เห็นน่าสนุกเลย แต่ความจริงแล้วสารคดีหลายๆ เรื่องเดี๋ยวนี้มีวิธีการนำเสนอที่น่าสนใจมากนะ กับเรื่องนี้เองก็เช่นกันครับ

        ก่อนหน้าเราอาจจะคิดแค่ว่าเมนูหมูสามชั้นย่างนั้นเป็นเมนูยอดนิยมของคนเกาหลี แต่ความจริงแล้วมันมีอะไรมากกว่าที่คิดเยอะมากกก สาวกหมูสามชั้นต้องไม่พลาด กดดู "Korean Pork Belly Rhapsody" สารคดีที่มาแบบรายสัปดาห์ ตอนละเกือบๆ 50 นาทีนี้ได้เลยครับ

BB_20210120_004

        คำเตือน: อย่าดูตอนกลางคืนหรือตอนที่กำลังหิว เพราะสารคดีเรื่องนี้จะทำให้เราน้ำลายไหลได้ตลอดทั้งเรื่อง และมีฉากการการแล่เนื้อหมูให้ดูกันจะๆ ว่าส่วนไหนคือส่วนไหน เพราะงั้นอาจมีภาพที่ทำให้บางคนรู้สึกไม่สบายใจอยู่บ้าง โดยเฉพาะช่วงแรกของ ep 2 นะครับ 

        Korean Pork Belly Rhapsody เป็นสารคดีอาหารน้องใหม่ที่เพิ่งลงฉายให้ชมผ่าน Netflix ไปเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา สารคดีเรื่องนี้จะพาเราไปรู้จักกับต้นกำเนิดของการผลิตหมูสามชั้น วัฒนธรรมการกิน พร้อมตอบคำถามว่าทำไมเมนูนี้ถึงสามารถขับเคลื่อนเศรษฐกิจของเกาหลีได้ ด้วยพลังจากไขมันของหมูสามชั้นที่ขจัดความเหนื่อยล้าจากงานหนักของชาวเกาหลี!

        ฟังดูผมเขียนแบบนี้อาจจะคิดว่าเฮ้ยเว่อร์ว่ะ แต่ถ้าได้ดูแล้วจะรู้ว่ามันเป็นจริงตามนั้นเลยครับ ในนั้นเค้าเว่อร์กว่าผมอีก 5555

BB_20210120_006

BB_20210120_009

        วัฒนธรรมการกินหมูสามชั้นย่างของเกาหลีเค้ามีมาตั้งแต่สมัยโบราณแล้วนะ แต่เอาเข้าจริงๆ เพิ่งจะเริ่มกินกันจริงจังก็เมื่อช่วงเริ่มต้นยุค 70 นี้เอง สมัยนั้นเป็นช่วงที่เศรษฐกิจของเกาหลีกำลังพัฒนา ราคาเนื้อวัวสูงขึ้น แต่เนื้อหมูสามชั้นกลับถูกลง

        และด้วยราคาที่ถูก หาซื้อได้ง่าย เลยทำให้เหล่าผู้ใช้แรงงานทั้งหลายอิ่มท้อง มีตะแกรงย่างอันเล็กๆ อันหนึ่งก็ย่างหมูได้แล้ว หลังจากนั้นวัฒนธรรมนี้ก็เลยส่งต่อจากเหล่าผู้ใช้แรงงานไปสู่เหล่าพนักงานออฟฟิศ

        นานมาแล้วหมูต้มได้รับความนิยมมากในเกาหลี แต่ว่าตั้งแต่เศรษฐกิจของเกาหลีเริ่มเติบโต คนก็อยากกินเนื้อกับโซจูครับ เลยมีการเอาตะแกรงมาวางไว้บนโต๊ะและเริ่มย่างเนื้อกันจนมันแพร่หลาย ต่อเนื่องมาจนถึงยุค 80 

        ไปๆ มาๆ การ "ไปกินหมูสามชั้น" ของคนเกาหลีไม่ใช่แค่การออกไปหาอะไรใส่ท้องให้อิ่ม แต่เป็นวัฒนธรรมการเข้าสังคมรูปแบบหนึ่งของบ้านเค้าก็ว่าได้นะ

        สุดท้ายกลายเป็นภาพบรรยากาศที่สุดจะเป็นเอกลักษณ์ของชาวเกาหลี ตามที่เราเห็นติดตาจากในซีรีส์อย่างภาพคนนั่งล้อมวงรอบโต๊ะกลมที่มีตะแกรงย่างเนื้อตรงกลางไงล่ะครับ

BB_20210120_007

BB_20210120_005

        การจะทำสารคดีอาหารเรื่องหนึ่งในสนุกมันต้องมีการเจาะลึกไปถึงเรื่องราวต่างๆ ในหลายๆ แง่มุมครับ และผมว่า Korean Pork Belly Rhapsody นั้นตอบโจทย์ได้ดีทีเดียว

        อย่างที่บอกไปตอนต้นว่าสารคดีเรื่องนี้มีซีนแล่เนื้อให้ดูกันเต็มๆ ตา แบบเอาหมูมาผ่าครึ่งแล้วชี้ให้ดูว่า นี่นะ จากตรงนี้ถึงตรงนี้เป็นโซนของสามชั้น ตรงนี้สันนอก ตรงนั้นสันใน สนุกสนานมากครับ

BB_20210120_010

BB_20210120_012

        ต่อมาที่น่าสนใจคือขนาดของชิ้นเนื้อก็มีผลมากในการย่าง ร้านปิ้งย่างหลายๆ ร้านมีสไตล์ของตัวเอง แต่หลักๆ คือถ้าชิ้นหมูแล่ออกมาบางไปจะไหม้ง่าย หนาไปจะไม่ได้รสสัมผัสที่ดี หรือการใช้เชื้อเพลิงต่างกันในการย่างหมูสามชั้นก็สำคัญไม่น้อย

        ที่เกาหลีนิยมใช่แก๊สกระป๋องเป็นแก๊สบิวเทนครับ อุตสาหกรรมแก๊สบิวเทนนี่เติบโตสูงมากในเกาหลี แต่ถึงอย่างนั้นสารคดีก็พาไปดูการย่างหมูในอีกหลายๆ แบบไม่ว่าจะเป็นการใช้ถ่านและหิน การใช้ฟาง ฯลฯ เรียกได้ว่ากรรมวิธีการย่างเนื้อแต่ละแบบแต่ละท้องที่ของคนเกาหลีนั้นชวนว้าวมากเลย

        อีกหนึ่งจุดที่สารคดีพาเราไปดูคือที่เกาหลีมีตลาดที่ขายตะแกรงสำหรับย่างหมูโดยเฉพาะด้วย อยากหาตะแกรงแบบไหนก็ได้ สั่งทำแบบไหนก็ได้ เป็นสี่เหลี่ยม วงกลม ตื้นลึกหนาบางได้หมด เค้าบอกอีกด้วยนะว่ามีตะแกรงย่างหมูกว่า 2,000-3,000 แบบในเกาหลี การที่มีตะแกรงย่างเยอะแบบนี้แปลว่าวงการหมูสามชั้นบ้านเค้ามีการแข่งขันสูงมากนะเนี่ย

BB_20210120_008

        อ้อ นอกจากนี้ที่ขาดไปไม่ได้เลยคือการเลี้ยงหมูเพื่อการบริโภคครับ สารคดีพาเราไปรู้จักว่าหมูแต่ละสายพันธุ์เป็นยังไง รสชาติแบบไหน มีในเรื่องของการพัฒนาสายพันธุ์ หมูพื้นเมือง หมูที่เลี้ยงด้วยควินัวยังมีเลย

        ส่วนใน EP 2 นั้นจะเป็นในเรื่องของหมูต้ม ชกบัล (ขาหมูสามชั้นเกาหลี) สเต็ก แฮม วิธีการปรุงอาหารให้เหมาะกับเนื้อแต่ละส่วน ประมาณนี้ครับ เรียกว่าน่าสนใจไม่แพ้หมูย่างเหมือนกัน ดูไปน้ำลายไหลไปตลอดทั้งเรื่อง แต่ผมดูทีเซอร์แล้วรู้เลยว่าต้องมาแนวไหน เพราะงั้นเลยหาอะไรมาเคี้ยวระหว่างดูไปด้วย ช่วยแก้อยากได้ดี 5555

BB_20210120_011

        แต่ว่าก็ว่าเหอะ การบรรยายถึงการย่างเนื้อในสารคดีนี้ชวนหิวมากครับ ใช้ศัพท์แสงจนผมกลืนน้ำลายลงคอ แบบว่าวินาทีที่หยิบหมูสามชั้นวางบนตะแกรงได้ยินเสียงชี่~ พอเอาเข้าปากก็รู้สึกได้ถึงไขมันที่แตกในปากลั่นเปรี๊ยะๆ จมูกสูดกลิ่นควันย่างหอมๆ อะไรทำนองนี้ มันจะไม่ทำให้คนอยากลุกไปหาตะแกรงย่างหมูได้ไงไหว!

        สรุปรวมๆ คือผมรู้สึกพึงพอใจและอยากบอกต่อให้ทุกคนไปดู Korean Pork Belly Rhapsody กันมากๆ ครับ เป็นสารคดีที่มีเนื้อหาไม่ยืดเยื้อ ดูจบแล้วคุณจะรู้จักหมูสามชั้นมากขึ้นกว่าเดิม ได้รู้ด้วยว่าทำไมหมูสามชั้นถึงสำคัญสำหรับคนเกาหลีมากขนาดนี้

        ใครที่อยากเปิดร้านอาหารผมก็ว่าเหมาะทีเดียวนะ ช่วงที่เค้าพาไปดูกรรมวิธีการย่างในแต่ละแบบนั้นชวนให้ผมรู้สึกเหมือนได้รับแรงบันดาลใจเลยครับ ว่าแล้วก็อยากเข้าครัวขึ้นมาเลย ขอตัวไปโชว์ฝีมือทำสามชั้นย่างบ้างแล้วกัน

 

Tag :ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

"EARN Condo by LPN" อยู่เอง ก็เพลินใจ เอาไปปล่อยเช่า ก็ดั่งเสือนอนกิน

เป็นขวบปีที่หลาย Developer คลอดแบรนด์ใหม่ๆออกมา เพื่อความสดใหม่ และรองรับตลาดที่เปลี่ยนแปลงไป "EARN Condo by LPN" ก็เช่นกัน เป็นแบรนด์สดใหม่จากค่าย LPN ยุคสมัยใหม่

"dcondo hype Rangsit" โครงการตรงข้าม ม.กรุงเทพ ที่ "Sold Out" หมดเกลี้ยง เพียงแค่วันแรกที่วางแผง!!

"หะ Sold Out แล้วเหรอ?! ยังไม่ทันได้ไปดูเลย" เป็นคำที่ผมเผลอหลุดจากปาก หลังทราบข่าว 555 ต้องบอกว่า ได้รับผลตอบรับดีเกินคาด.. ตามที่คาดไว้จริงๆ

"The Forestias Signature Series" โครงการที่พัฒนาโดยไร้ข้อจำกัดใดๆ เพื่อให้ได้ที่อยู่อาศัยที่ดีที่สุด

“เราพัฒนาโครงการโดยไร้ข้อจำกัดใดๆ เพื่อให้ได้ที่อยู่อาศัยที่ดีที่สุด” จะมีสักกี่โครงการกันนะ ที่กล้าพูดได้แบบนี้ และลงมือทำจริงๆ


ติดดอยโร้ดทู

"Aspire Huaikhwang" คอนโดใหม่ AP ที่เป็นเพื่อนบ้านกับตลาดห้วยขวางในระยะ 50 เมตร!

คุณพระ ในที่สุดเราก็มีคอนโดใกล้ตลาดห้วยขวางในระยะเดินถึงแล้ว!

ROMM CONVENT คอนโดสูงโครงการใหม่จาก พราว เรียล เอสเตท

ทำเลซอยคอนแวนต์เป็นอีกทำเลที่ผมยกให้เป็นทำเลใจกลางเมืองจริง ๆ นะ

"The MUVE เพชรเกษม 38" อีกหนึ่งทำเลน่ามูฟ ใกล้ ม.สยาม ห่างจากรถไฟฟ้าบางหว้าแค่ 650 เมตร

The Muve เป็นอีกแบรนด์ดาวรุ่งของแสนสิริเค้าเลยนะ จนทำให้ตอนนี้แบรนด์ 'เดอะ มูฟ' ผุดขึ้นมาอยู่เรื่อยๆ ล่าสุดเตรียมตัวพบกับอีกหนึ่งทำเลใหม่จากแบรนด์ 'เดอะ มูฟ' รอบนี้ปักหมุดใกล้สถานีรถไฟฟ้าบางหว้า กับ โครงการ "The MUVE เพชรเกษม 38"


ติดดอยสไตล์

AMI Brunch & Bubbles ร้านมื้อสายที่อยากให้ทุกคนได้ไปลอง

วันหยุดชิว ๆ แวะไปหา Brunch เข้าปาก เข้าท้องกันหน่อย "AMI Brunch & Bubbles" อีกหนึ่งร้านคาเฟ่บรรยากาศดีย่านอารีย์ที่มีเมนูมือสายอร่อยมากกกก!!!

แสนสิริ ทำบ้านระดับ Luxury ได้กำไรน้อยมาก แต่ต้องทำเพราะมันคือตัวตนของเรา

ทุกครั้งที่ผมไปเยือนหมู่บ้านของ ‘แสนสิริ’ ผมจะคาดหวังไว้สูงเสมอ แต่ทุกครั้งที่ไปถึงกลับพบว่า ‘ผิดคาด’ เพราะมัน ‘เกินคาด’ เสมอ

5 เหตุผล ที่เราควรใช้บริษัทรับสร้างบ้าน

5 เหตุผล ที่เราควรใช้บริษัทรับสร้างบ้าน

“อ้วนแล้วบ้านแคบลงไหม” เอาจริงๆ คำถามนี้ผมต้องเดือดมากกว่า ‘โบว์-เมลดา’ อีกนะ

ขนาดผมยังรู้สึกว่า ‘บ้านศุภาลัย’ กว๊าง กว้าง เลย คนอื่นก็หมดสิทธิ์คิดว่าแคบแล้วล่ะ

#ติดดอยรวมมาให้ "ดอกเบี้ยสินเชื่อบ้าน" กันยายน 2566

เดือนที่ 9 แล้วนะค้าบบบบบ ตอนนี้ทุกธนาคารพาณิชย์ทยอยปรับขึ้นดอกเบี้ยเงินกู้ MRR , MLR , MOR กันทุกธนาคารแล้ว หลายคนก็บ่นว่าดอกเบี้ยเดือนที่ผ่านมาขึ้นกันเยอะเลย 555

ที่เดินเข้าไปกินเทมปุระร้านนี้เพราะสะดุดกับคำว่า ‘เมนไทโกะ’ ไม่อั้น!

เราก็ชอบซะด้วย เลยเข้าไปลอง ซึ่งเทมปุระเองก็อร่อยมากด้วย


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com